ReadyPlanet.com


ปลูกมันสำปะหลัง ระยอง 7


เรียนท่านอาจารย์ สรรเสริญ

      กระผมเคยปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 7  ปลูกระยะ 0.50 *1.00 เมตร   ได้ผลผลิต 4-7 ตันต่อไร่ (แล้วแต่แปลงปลูก)  46-0-0 ผสมระเบิดหัว   เมื่อผมได้อ่านการตอบกระทู้ของอาจารย์  จึงอยากเรียนปรึกษาอาจารย์เรื่องการเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น  ตามศักยภาพของสายพันธุ์ และการปลูกต่อเนื่องในแปลงปลูกเดิมๆ จะมีผลทำให้ผลผลิตลดลงเรื่อยๆหรือไม่ ควรมีการปรับปรุงพื้นที่ปลูกอย่างไร  ซึ่งก่อนปลูกจะทำการหว่านปุ๋ยอินทรีย์ชนิดเม็ดประมาณ 10 กกต่อไร่

        ขอขอบคุณในกระทู้ที่ผ่านๆมาที่ท่านอาจารย์ได้ให้ความกระจ่างกับสมาชิก กระผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะได้รับการตอบกระทู้ในเร็ววันผู้ตั้งกระทู้ นายช่างทำเกษตร (k-dot-chanin15-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-05-11 09:32:24


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1658711)

ตอบครับ

 

ระยอง 7 ปลูกระยะ 50 x 100 ชิดไปครับ น่าจะเป็น 80 x 100 หรือ 100 x 100 เพราะชิดมากจะบังแสงกันเองผลผลิตก็จะลดลง ผลผลิต 4-7 ตันต่อไร่สำหรับสายพันธุ์นี้สามารถเป็นไปได้ครับ ปกติถ้าดินสมบูรณ์ๆ ปลูกในเวลาที่เหมาะสม 7-8 ตันก็ยังเคยเห็น ที่สำคัญดินต้องไม่เป็นด่าง เพราะสายพันธุ์นี้ไม่สู้ครับ 

การใส่ปุ๋ยยูเรียและมาใส่สารระเบิดหัวหรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่ถูกต้องนักเพราะเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับตัวเอง สารระเบิดอะไรต่อมิอะไรในความเป็นจริงแล้วยังพิสูจน์ไม่ได้เลยครับเป็นการกระตุ้นการขายมากกว่า ลองดูที่ทะเบียนซิครับถ้าเป็นสารระเบิดดังที่บอกจะจดได้หรือไม่ ยกเว้นเอาคำนี้มาเป็นชื่อการค้า  ทำง่ายๆให้ต้นทุนต่ำที่สุด แค่คัดเลือกพันธุ์ที่สะอาด ได้อายุไม่ขาดไม่เกิน ให้ปุ๋ยอย่างถูกต้องทั้งสูตร ชนิด ปริมาณ วิธี และเวลา ไ่ม่จำเป็นต้องไปพึ่งไสยศาสตร์เลย ให้ครั้งเดียวที่อายุ 45-60 วัน ดูแลวัชพืชและแมลงให้ดีเท่านั้น หัวมันก็ออกมาให้ตามธรรมาติและตามศักยภาพของมันแล้ว

การที่เราเห็นว่าได้ผลผลิตในปีแรกสูง เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของดินยังมีมากอยู่ แต่ถ้ามันถูกเอาออกไปจากดิน หรือติดไปกับผลผลิตแล้ว ปริมาณมันก็จะลดลง และลดลงเรื่อยๆ จนเกิดการขาด (ถ้าไม่ใส่เสริม)เมื่อถึงตอนนั้นผลผลิตก็จะลดลงครับ โดยเฉพาะถ้าคุณใส่แต่ยูเรียต้องระวัง 

การปลูกต่อเนื่องต้องคงความอุดมสมบูรณ์ของดินไว้ให้มากที่สุด เช่นการปลูกพืชสดแล้วไถกลบ หาปุ๋ยคอกมาใส่ ถ้าไม่ต้องซื้อ หรือซื้อแต่ราคาถูกๆ การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชนิดเม็ดไม่พอที่จะให้พืชหรอกครับ อย่าว่าแต่ 10 กก.เลย ผมให้เอา 50-100 กก.ไปหว่านในพื้นที่ 1 ไร่ แล้วลองหาปุ๋ยให้เจอยังยากกว่างมเข็มเสียอีก แล้วจะทำไปทำไมครับ ปุ๋ยอินทรีย์ชนิดเม็ดควรใส่กับพืชที่ขุดหลุม ใช้รองก้นหลุม ไม่สมควรเอามาหว่านทิ้งหว่านขว้าง ถ้าเทียบต่อหน่วยธาตุอาหารปุ๋ยอินทรีย์มันแพงกว่าปุ๋ยเคมีมาก จึงควรใช้ให้ถูกต้องตามคุณสมบัติของมัน เสียดายเงินครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ. สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-05-12 09:46:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.