ReadyPlanet.com


ขอความรู้เรื่องการบูดของไคโตซาน


เรียน อาจารย์ ผมได้ซื้อไคโตซานยี่ห้อดังมาใช้แต่พอเปิดขวดมาเท่านั้นก็มีลมดันออกมาจากขวดพร้อมกลิ่นบูด ผมเลยเปิดขวดออกมาดูเต็มๆ พบว่าเกิดเชื้อราภายในขวดด้วยครับ ผมจึงนำสินค้าไปคืนผู้ขายแล้วถามเค้าว่าเกิดจากอะไร คนขายตอบผมแบบกำปั้นทุบดินว่าเกิดจากความผิดพลาดในการผลิตหรือไม่ก็อากาศมันร้อนมากเกินไป แล้วยังกลับมาถามผมอีกว่าจะเปลี่ยนขวดใหม่ไหม? ผมไม่ยอมเปลี่ยนแต่เอาเงินคืนแทน เล่ามายาวหลายบรรทัดแค่หยากระบายครับ ผมขอถือโอกาสถามอาจารย์เลยครับว่าทำไมไคโตซานถึงบูดและมีเชื้อราเกิดขึ้นได้ เพราะจริงๆแล้วคุณสมบัติของไคโตซานเค้าจะกันบูดกันราใช่ไหมครับ ผมรบกวนอาจารย์ให้ความรู้กับเพื่อเป็นวิทยาทานแก่ศิษย์คนนี้ด้วยนะครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าอาจารย์อีกครั้งผู้ตั้งกระทู้ มาร์ค (mark-dot-wholove-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-04 07:39:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1653711)

ตอบครับ

"ไคโตซาน" หรือ "กลูโคซามีน" ไม่มีทางบูดหรอกครับ เพราะกระบวนการสกัดด้วยเคมีทำให้มันนิ่งและบริสุทธิ์ก่อนจึงจะอยู่ในรูปไคติน พร้อมที่เข้ากระบวนการทำละลายเป็นไคโตซาน ยกเว้นเอามาจากการหมักตามที่ปราชญ์หรือผู้ที่ยังหลงทางทำกันอยู่  อันนั้นเรียกว่าน้ำหมักเพราะถ้าหมักแล้วไม่นิ่งกระบวนการย่อยสลายของจุลินทรีย์ยังคงมี แก๊สที่ดันออกมาจึงสัมผัสได้ดังที่คุณบอก และสิ่งที่ได้มาก็ไม่ใช้ "ไคโตซาน"

บริษัทใหญ่ๆที่คุณกล่าว ส่วนใหญ่ไม่ได้ผลิตเอง จ้างเขา (เอาเวลามาวิ่งขายตรงดีกว่า) หรือไปจ้างเขาสกัดเป็นไคตินแล้วมาทำละลาย หรือให้ผู้ผลิตทำมาให้เลย ความเข้มข้นจากแหล่งผลิตประมาณ 2% แต่พอมาบรรจุเองกลับผสมเพิ่มทั้งสีและน้ำให้ดูเข้มข้นสวยงาม จึงทำให้ความบริสุทธิ์น้อยลง หรือมีปฏิกริยาทางเคมีดังที่คุณบอก ไม่ว่าบริษัทนั้นจะใหญ่โตสักแค่ไหน สิ่งที่เขาคิดและทำตามศาสตร์แห่งการค้า คือ "ผลกำไรสูงสุด" แทบทั้งนั้น อย่างอื่นแทบไม่ต้องพูดถึง

สรุป   ถ้าเป็นของแท้ไม่บูดครับ ไม่มีสีแดงสีขียวหรือสีฟ้า แต่อาจเป็นสีชาอ่อนๆขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ  มีกลิ่นของกรดน้ำส้มอ่อนๆ แต่ไม่ใช้สีน้ำตาลแบบน้ำหมักจุลินทรีย์แน่นอน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-03-05 09:20:34


ความคิดเห็นที่ 2 (1653748)

 ขอบพระคุณ อาจารย์เป็นอย่างสูงครับ ที่ให้ความรู้อย่างกระจ่างในครั้งนี้

ผู้แสดงความคิดเห็น มาร์ค วันที่ตอบ 2013-03-05 17:28:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.