ReadyPlanet.com


ภาพการอบรมรุ่นที่ 20-21 ตุลาคม 2555


ลงทะเบียน วันที่ 20 ตุลาคม 2555 

ออกเดินทางจากศูนย์เพื่อเข้าเยี่ยมชมวนเกษตรในศูนย์การเรียนรู้ค่ายสุรสีห์ จังหวัดหทารบกกาญจนบุรี

ชมการประยุกต์ใช้ไบโอแก๊สจากมูลถ่าย ชมการเลี้ยงไส้เดือนเพื่อการเกษตร การเพาะเห็ดญี่ปุ่น การเลี้ยงมดแดง การจำลองฝายชะลอน้ำในพระราชปรัชญาฯ (การเลี้ยงกบชมไม่ทันจับไปก่อนหน้านี้)

เยี่ยมชมแปลงปลูกมันน้ำหยด 150 และการจัดการพ่นสารพื้นที่ปลูกขนาดใหญ่ 500-1000 ไร่

รับประทานอาหารค่ำที่รีสอร์ท

ภาพน่าประทับใจทั้งหมดเป็นภาพที่บันทึกได้ทั้ง 2 วัน ต้องขอขอบคุณผู้เข้าร่วมการอบรมทุกท่าน โดยเฉพาะรุ่น 1 คุณจิรวัฒน์ คุณอ้อย คุณแอม ที่กรุณานำภาพความคืบหน้าในการเจริญเติบโตของมัน 4 เดือนมานำเสนอ รุ่นที่ 2 นำโดยคุณนิตยา คุณอาชว คุณวีรดนย์ คุณศุภภัสนันท์ คุณนิสากร คุณนลินรัตน์ คุณพร และคุณวิชา คุณพัชริดา คุณเฮลมุท ที่ได้มาเป็นกำลังใจรับรุ่นน้อง หวังว่าทุกคนคงจะได้รับสิ่งใหม่ๆเพิ่มเติมกลับไป โดยเฉพาะคุณนิตยานายทะเบียนผู้เสียสละทำงานอย่างมีความสุข

ผมมีข่าวดีมาแจ้งให้ชมรมฯทราบว่า คุณวิชัยและครอบครัวได้กรุณามอบเงินให้กับอาจารย์ เพื่อให้สานต่อการก่อสร้างห้องปฏิบัติการ(ที่ทำไว้แล้วไม่เสร็จเพราะหมดงบประมาณมีแต่เสา) การวิเคราะห์ดินและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ก่อสร้างห้องเลี้ยงแมลงช้างปีกใส และแตนเบียน ห้องสกัดสารแทนนินจากใบมันสำปะหลัง และจัดพิมพ์เอกสารวิชาการเกี่ยวกับมันสำปะหลัง ทำวิดีโอทุกขั้นตอนการปลูก การเตรียมดิน การคัดเลือกต้นพันธุ์ การจัดการ การใส่ปุ๋ย การเก็บเกี่ยว และการแปรูป  แผ่นพับเผยแพร่ศูนย์ให้เกษตรกรได้เข้ามารับความรู้ แม้ท่านจะบอกกับผมว่าเงินจำนวนนี้ให้ผมเพื่อนำมาจัดการทำอะไรก็ได้ตามที่เห็นสมควรก็ตาม แต่ผมขอใส่รายละเอียดให้ท่านได้ทราบว่าเงินจำนวนนี้ผมจะนำมาใช้สิ่งใดบ้าง  และเพื่อความโปร่งใสผมจะรายงานความคืบหน้าเป็นภาพถ่ายให้ทุกคนทราบบนหน้าเว็ปฯ แม้ท่านจะบอกผมว่าไม่พอให้บอก แต่ผมจะพยายามประหยัดให้มากที่สุดเพื่อให้เพียงพอกับสิ่งที่รายงานไปว่าจะทำอะไร ซึ่งเห็นว่าที่ใช้มากนอกจากโครงสร้างแล้ว น่าจะเป็นอุปกรณ์การแปรรูป การสกัดแทนนิน และอุปกรณ์ซีฟดิน เงินทุกบาทผมจะใช้อย่างมีค่าเพื่อเกษตรกร และเพื่อสิ่งที่ผมอยากเห็นก่อนตายคือ ยกระดับความรู้ให้กับเกษตรกรให้ได้ ให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยการพึ่งตนเอง ท้ายที่สุดนี้ ผมขอให้พวกเราพร้อมใจกันขอบคุณคุณวิชัยและครอบครัว "ศรีประเสริฐ" ที่น่ารักทุกคน ที่ท่านกรุณาเล็งเห็นความจำเป็นที่เกษตรกรต้องการในการเริ่มต้นของการเกษตรเป็นอย่างยิ่ง ห้องแล็ปและโครงสร้างอื่นเสร็จแล้ว ผมคิดว่าพวกเราน่าจะร่วมกันทำบุญเพื่อรับสิ่งที่เป็นศิริมงคล  และเป็นประโยชน์กับการเกษตรที่ได้รับมาครั้งนี้ และในวันนั้นหวังว่าทุกรุ่นคงได้มีการเลือกประธานและกรรมการบริหารชมรมฯของตัวเองในแต่ละภาคแต่ละจังหวัดต่อไป

ตอนนี้ศูนย์ฯได้เริ่มทดลองออกอากาศวิทยุออนไลน์  เป็นของศูนย์เอง เนื้อหาคือเรื่องดิน น้ำ ป่าไม้หรือทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะโครงการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากสำนักงาน กปร. ที่อาจารย์และ อาจารย์เสธฯ เยี่ยมชัย จะร่วมกันเผยแพร่สิ่งที่เป็นประโยชน์ โดยรายการนี้จะส่งผ่านเข้าสถานีหลักของจังหวัดทหารบกต่างๆ, สถานีของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน และวิทยุชุมชนที่เป็นเครือข่าย ผังรายการน่าจะเรียบร้อยประมาณ กลางๆเดือนหน้า ส่วนพวกเราสามารถฟังได้ตั้งแต่บัดนี้ (กำลังทดลองเปิดเพลงให้ฟังทั้งวัน ขอทำความเคยชินกับอุปกรณ์ใหม่ๆก่อน) ส่วนตารางหรือผังรายการจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง  สามารถรับฟังได้จาก โปรแกรม winamp หรือ window media player  โดยเข้าไปที่ File  เลือก URL แล้วใส่  www.nt-media.com:8022/  เท่านี้ก็สามารถรับฟังวิชาการเกี่ยวกับการเกษตร และเพลงเพื่อชีวิตได้ทั้งวันแล้วครับ

  ผู้ตั้งกระทู้ อ.สรรเสริญ กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-25 16:51:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1638012)

 สวัสดีค่ะ อาจารย์สรรเสริญ

ดิฉันศุภภสนันท์ค่ะ หลังจากที่กลับมาจากอบรม ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ และถือเป็นปะสบการณ์ชีวิตที่อาจจะหาไม่ได้อีกเลยเพราะในรุ่น 3 ของเรามีคุณวิชัย ศรีประเสริฐ นายกสมาคมกิติมศักดิ์ผู้ส่งออกข้าวและครอบครัวให้เกียรติมาเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ด้วย ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจค่ะนอกจากจะได้ความรู้จากอาจารย์แล้วยังได้มุมมองแนวความคิดจากคุณวิชัย กลับไปต่อยอดอะไรในชีวิตได้อีกเยอะเลย ทราบข่าวจากคุณวีรดนย์และพี่นิตยาว่าทางอาจารย์ได้รับการสนับสนุนจากคุณวิชัยในการพัฒนาศูนย์อบรมด้วย เป็นเรื่องที่น่ายินดีและถือเป็นข่าวดีสำหรับพวกเรารวมไปถึงรุ่นต่อ ๆ ไปที่จะเข้ามาศึกษาหาความรู้ หากมีอะไรที่พอจะช่วยได้อีกแรงขอให้อาจารย์บอกมาเลยน่ะค่ะลูกศิษย์คนนี้เต็มใจอย่างยิ่งค่ะ (ปล.ระหว่างที่รอปลูกมันตอนนี้ก็ปลูกข้าวที่บางน้ำเปรี้ยวอยู่ค่ะ)

 

                                                                                                                                                   รักและเคารพ

                                                                                                                                                    ศุภภสนันท์

ผู้แสดงความคิดเห็น ศุภภสนันท์ (su-dot-1409-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-11-01 13:11:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.