ReadyPlanet.com


วิธีการปลูกตั้ง เอียง และปลูกนอน


เรียนอาจารย์ครับ

ผมได้ความรู้จากเว็ปของอาจารย์มากจริงๆ ต้องขอขอบคุณที่ท่านสละเวลาให้กับเกษตรกรเพื่อเป็นวิทยาทาน และมากไปกว่านั้นผมเชื่อว่าเกษตรกรที่เข้ามาอ่านสามารถหลุดพ้นจากการถูกหลอกจากกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นนักวิชาการ เป็นอาจารย์จอมปลอม รวมทั้งตัวผมด้วยที่เป็นมือใหม่และกำลังจะโดนหลอกเรื่องสินค้าและพันธุ์เกร็ดมังกร ต้องขอบคุณเว็ปฯนี้จริงๆครับ ผมมีคำถามเรื่องวิธีการปลูกมันเพิ่มเติมครับ นอกจากปักตรงแล้ว ปักเอียง หรือเฉียง ปักไขว้ เป็นตัวเอกซ์ และปลูกนอนในดิน มีผลต่างกันอย่างไรครับผู้ตั้งกระทู้ เด็กวิศวะอยากทำเกษตร :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-02 10:21:41


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1622448)

ตอบครับ

การปลูกโดยวิธีต่างๆ แปลกแยกออกไปจากหลักวิชาการเป็นความเชื่อของผู้เป็นต้นคิด ที่มีแนวคิดว่าผลผลิตจะเพิ่มได้อย่างน้อย 2 เท่าตัว ยกตัวอย่างเช่น วิธีการ การปลูกท่อนคู่ ปักเอนปลายเข้าหากันเพื่อให้ท่อนพันธุ์ใต้ดินออกหัวสองชุด หรือ ปักท่อนคู่แต่วิธีการปักไขว้เป็นตัว X เป้าหมายคือให้ปลายท่อนในดินแยกออกจากกันเหมือนแบบแรก แต่ทำให้เป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่จงใจให้ต่างกับแนวคิดคนอื่นเท่านั้น ส่วนการปักนอนก็มีแนวคิดไม่ต่างกันคือ โดยจุดประสงค์ให้การออกหัว ออกทั้งสองด้านในท่อนเดียวกัน ทั้งยังเพิ่มต้นทุนของท่อนพันธุ์อีกเท่าตัว ซึ่งถ้าเจริญเติบโตได้ทั้งหมดปุ๋ยที่ใส่เพื่อให้มันเพิ่มผลผลิตก็จะไม่พอ จะเกิดการแย่งแสงเพราะประชากรต้นมากเกินไป ผลที่ตามมาคือ ต้นสูงเล็กเพราะเอาแต่แข่งกันสูงเพื่อแย่งแสง หัวเล็กเพราะแสงและธาตุอาหารไม่พอ โรคแมลงชอบมากเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ฯลฯ ลองมาดูเฉลยครับ

วิธีการที่ 1 ปลูกแบบเอนหรือเฉียงปลายเข้าหากัน

ภาพบน หัวจะออกเพียงต้นเดียว อีกต้นหนึ่งถ้าเป็นหัวจะเล็กมาก การเจริญเติบโตช่วงแรกจะช้าเพราต้นพันธุ์ที่แตกจากตาข้างจะพุ่งไปในแนวเฉียงก่อนแล้วจึงค่อยๆปรับตัวจากแนวเฉียงเป็นแนวตรงตามแรงโน้มถ่วงโลก ผลผลิตที่ออกมาถ้าปุ๋ยพอไม่แตกต่างกับการปลูกตามหลักวิชาการเลย อาจต่ำกว่าเล็กน้อยด้วยซ่ำถ้าปุ๋ยไม่พอให้มัน ที่สำคัญยุ่งยากและเปลืองค่าแรงในการปลูก ต้นโค้งไม่ตรง ยากต่อการจัดการ

วิธีการที่ 2 ปลูกไขว้เป็นตัว X

ทุกอย่างเป็นไปตามวิธีการที่ 1 ปักเอียงหรือปักเฉียงครับ ที่สำคัญถ้าปลูกระบบให้น้ำต้นจะแย่งแสงกัน แต่ในดินก็ยังมีหัวเพียงชุดหลักๆชุดเดียวเช่นปักเฉียง การเพิ่มต้นทุนในการปักก็มากขึ้นใช้ท่อนพันธุ์มากขึ้นเท่าตัวเหมือนกัน

วิธีการที่ 3 ปลูกแนวนอน

พืชทั่วไปและมันสำปะหลังเป็นพืชที่มีระบบการส่งอาหารทางเดียว โดยรากจะส่งอาหารไปยังเหนือดินขึ้นไปสู่ใบ เมื่อใบปรุงอาหาร ได้แป้ง และเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลส่งลงมาสะสมที่หัวแล้วกลับเป็นแป้งอีกครั้ง ดังนั้นระบบรากของมันจึงมีเพียด้านเดียวคือส่วนที่อยู่ใต้ตาข้าง จะเห็นได้ว่าเมื่อเราปลูกลงไปแล้วมันออกรากให้ด้านเดียวคือด้านที่ผมกล่าวมา เมื่อมีรากด้านเดียวก็แน่นอนต้องมีหัวด้านเดี่ยวเช่นกัน เกษตรกรบางรายปลูกมาจนถึงปัจจุบันหลายสิบปีไม่เคยสังเกตุเลยว่ามันมีหัวด้านเดียว และเป็นธรรมชาติของเกษตรกรไทยที่ไม่เคยไปถอนดูว่ามันออกหัวตามวิธีการหรือแนวคิดของตนหรือไม่ (ขี้เกียจ) คนคิดก็เพียงใช้สมองที่มีอันน้อยนิดคิดเพื่อเพียงต้องการเป็นต้นแนวคิดให้สมกับคำว่าอาจารย์ ปราชญ์ หรือเซียนเทวดาแล้วขายสินค้า หรือคิดด้วยความไม่รู้จริง(เขลา)โดยไม่ติดตามผลงานจากแนวคิดของตัวเองเลย กรรมจึงตกมาอยู่กับคนเชื่อ และกลุ่มคนต้นคิดทั้งหลายแหล่นี่แหละ ที่คิดวิธีการต่างๆนาๆที่อ้างว่ามาจากนอกโลกทั้งๆที่ตัวเองยังแปลความหมายของแนวคิดหรือศัพท์แสงนั้นๆไม่ออก

วิธีการปลูก แนวตั้ง ตามหลักวิชาการ

การเจริญเติบโตจะเร็วกว่าแนวคิดต่างๆที่กล่าวมา เพราะเป็นไปตามธรรมชาติ หรือแรงโน้มถ่วงโลก ผลผลิตดีกว่าอย่างชัดเจน ถ้าปัจจัยต่างๆที่ส่งเสริมเพียงพอ เริ่มตั้งแต่ดินที่อุดมสมบูรณ์ สายพันธุ์ที่สมบูรณ์ตอบสนองต่อดินที่ปลูก ธาตุอาหารเพื่อการเพิ่มผลผลิต การจัดการต่างๆ และสิ่งแวดล้อม แต่ก็มันเป็นได้ตามศักยภาพของมันเองบนพื้นฐานความเป็นจริงเท่านั้น ซึ่งตรงกันข้ามกับมนุษย์ที่ต้องการให้มันเป็น ตามแนวคิดที่ตัวเองตั้งไว้อย่างไร้เหตุไร้ผล

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-08-04 11:08:37


ความคิดเห็นที่ 2 (2989554)

 ดินทราย ควรจะใช้พุนธุ์อะไรปลูก และควรจะปลูกแบบเฉียงๆ ได้ไหม  เพราะผมปลูกเฉียงไปแล้ว และใช้พุันธ์ุเกษตรศาสตร์ และ แขกดำ  แยกคนละเเปลง แต่ปลูกแบบเฉียงทั้งหมด 

ผู้แสดงความคิดเห็น หยง วันที่ตอบ 2014-12-24 13:40:01


ความคิดเห็นที่ 3 (2989556)

 ทุกสายพันธุ์ครับ ถ้าค่ากรด-ด่าง เป็นกลาง  ปลูกเฉียงได้ครับ แต่ไม่รู้ว่าจะปลูกทำไมใหัมันลำบาก ปักอย่างไรมันก็ออกหัว ยกเว้นไปปักคู่ ไขว้กัน เสียเวลา ไม่คุ้ม  

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-12-25 07:17:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.