ReadyPlanet.com


ยาคุมหญ้า


เรียน อ.สรรเสริญ

               อาจารย์คะตอนนี้ถอนมันหมดแล้วหัวใหญ่ดีมากแต่แป้งไม่ดีเพราะถอนหลังฝนตก ตั้งใจจะเก็บไว้อีก 2 เดือน แตเจอฝนทุกวัน เป็น10วันหัวมันเริ่มเน่าจึงต้องถอนเป็นการด่วน ตอนนี้กำลังจะปลูกใหม่ตั้งใจจะใช้อะลาคลอร์คุมหญ้าหลังปลูกแต่ไม่แน่ใจเรื่องความชื้นมีคนแนะนำให้ใช้ อ๊อกซาไดอะซอน (รอนสตาร์) เพราะฉีดได้ทั้งแห้งและชื้น ยาตัวนี้มีผลต่อตามันหรือเปล่าคะ
                                                                ด้วยความเคารพ

                                                          ศิริพร บุรีรัมย์ผู้ตั้งกระทู้ b^วุoอTJ :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-29 12:30:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1618590)

คุณศิริพร

ดีใจด้วยที่ทำตามหลักวิชาการแล้วผลผลิตดี แม้คุณภาพแป้งจะต่ำแต่ก็เป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่หลักวิชาการได้สอนเราไว้ รวมถึงราคาอาจจะต่ำมันก็เป็นไปบนพื้นฐานความเป็นจริง เพราะการขุดหน้าฝนโดยเฉพาะเดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่แป้งต่ำที่สุด อาการหัวเน่ามาจากดินระบายน้ำช้า ถ้าจะให้ดีขึ้นคงต้องเพิ่มอินทรียวัตถุให้มากขึ้น อาจารย์จะแนะนำเสมอว่าให้ปลูกในเวลาที่เหมาะสม ดินต้องมีความชื้นเป็นหลัก การปลูกในดินที่มีความชื้นถ้าทำตามที่สอนมา สารคุมการงอกของเมล็ดวัชพืชชนิดคุมแห้งก็ไม่มีความหมาย เพราะเราปลูกตามหลักวิชาการสอนเรา นอกเสียจากเราไม่ทำตามที่เราเรียนมา สารตัวนี้ ศูนย์ฯยังไม่ได้ใช้ และก็ไม่ได้คิดจะใช้ เพราะเราปลูกบนพื้นฐานหลักวิชาการ คือปลูกต้นฝนขณะที่ดินรับน้ำจนดินอิ่มตัวแล้ว (ดินแห้งหรือปลูกรอฝนเราจะไม่ปลูกเด็ดขาด) จึงไม่สามารถบอกได้ว่ามีผลต่อการงอกของตาข้างหรือไม่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-02 07:24:50


ความคิดเห็นที่ 2 (1618709)

เรียน อ.สรรเสริญ

                อาจารย์คะปลูกเสร็จแล้วพอดีฝนเริ่มตก จึงใช้อะลาคลอคุมหญ้าเรียบร้อยแล้ว  อาจารย์คะปลูกมันตามหลักวิชาการทำให้ผลผลิตดีจริงๆ ดูแลก็ง่าย ลองตัดเฉพาะหัวมันไปชั่งดูน้ำหนัก15-30 กก ชาวบ้านเห็นแล้วชอบอยากปลูกตามแต่จะเอาเฉพาะพันธุ์ พอบอกวิธ๊การปลูกตามหลักวิชาการเขาไม่เชื่อคะ บอกให้ปลูกมัน1 ปีก็บอกว่ามันหัวใหญ่ไม่มีแป้งโรงแป้งไม่ชอบ คงต้องใช้เวลาซักพักกว่าชาวบ้านจะเชื่อ

                                               ด้วยความเคารพ

                                                          ศิริพร บุรีรัมย์

ผู้แสดงความคิดเห็น b^วุoอTJ วันที่ตอบ 2012-07-03 15:03:21


ความคิดเห็นที่ 3 (1619304)

เรียนอ.สรรเสริญครับ

   ผมศรัทธาคำตอบของอาจารย์เสมอครับ  จากคำถามของคุณศิริพร ถามว่า..มีคนแนะนำให้ใช้ อ๊อกซาไดอะซอน (รอนสตาร์) แล้วเธอก็กังวลว่าจะมีผลกระทบต่อมันสำปะหลังหรือไม่

    หลักการปลูกมัน ต้องถูกที่ ถูกเวลา ถูกหลักวิชา  ที่สำคัญคือการเข้าใจกับธรรมชาติของพืช  หญ้าเป็นอาหารของดิน จะไปกังวลทำไม ยิ่งใช้ยาคุมหญ้า ยิ่งมีปัญหาเรื่องหญ้า ยังตกค้างในดิน เปลืองเงินด้วย  สารตัวนี้ทางศูนย์เราก็ไม่คิดจะใช้ครับ  ผลผลิตก็ใช้ได้  ประมาณ 8 ตัน/ไร่  แต่ต้นทุนต่ำมาก และเรารวมกลุ่มกันขายครับ  ได้ราคาดี ไม่มีปัญหา  มีแต่ไม่มีของจะไปส่งโรงงานเค้าครับ..

                                                                                            เคารพเสมมอ   ศูนย์บ้านดินสระแก้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น เครือข่ายสัมมาชีพ วันที่ตอบ 2012-07-10 21:15:01[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.