ReadyPlanet.com


พันธ์มันสำปะหลัง


สวัสดีครับสัปดาห์ที่แล้วผมได้มีโอกาสรับชมรายการเกษตรทางโทรทัศน์ ช่อง 11 มีผู้สนับสนุนรายการเป็นฮอร์โมนยี่ห้อหนึ่ง   ประมาณตี 5 จำวันและชื่อรายการไม่ได้ครับ

ผู้ให้สัมภาษณ์ กล่าวว่าปลูกมันพันธุ์เกล็ดมังกร และพันธุ์น้องแบม ผมคิดว่าน่าจะไม่ใช่พันธุ์ที่ได้รับการรับรอง

ได้ผลผลิตเฉลี่ย 6 ตันต่อไร่ (ประมาณว่าได้แน่นอน) สามารถได้ออกสื่อสาธารณะด้วย

อาจารย์มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างครับ

ขออภัยที่มิใช่การเรียนถามเรื่องการจัดการการปลูกมันฯผู้ตั้งกระทู้ ฆารพุฒ :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-09 13:43:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1596906)

นี่แหละครับความเห็นแก่ได้ อย่างไร้ความรับผิดชอบของสื่อที่ไร้วุฒิภาวะ หรือไร้จรรยาบรรณ ไม่ได้เคยคิดล่วงหน้าไปสักนิดว่าถ้าเกษตรกรเชื่อแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น ผมไม่ทราบว่ามีการตรวจสอบเนื้อหาก่อนส่งเข้ารายการหรือไม่ว่า โฆษณาเกินความจริงหรือไม่ ชักจูงให้ใช้สินค้าอย่างไร้ความเป็นไปได้หรือเปล่า สินค้าตัวนั้นแจ้งจดทะเบียนและรับอนุุญาตจากกรมวิชาการเกษตรหรือเปล่า ถ้าจดก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าไม่ได้จด จะเอาอะไรมารองรับความเสี่่ยงของเกษตรกรที่เชื่อและซื้อไปใช้ เคยมีตลกทั้งหญิงและชายมีไม่มีความรู้เรื่องเกษตรเพียงแค่ตัวเองเป็นทายาทของเกษตรกร พอได้ดิบได้ดีก็เลิกเล่นตลกดีกว่า เมื่อได้โอกาสมีเงิน มีคนรู้จักสามารถซื้อเวลาทางช่องทีวีได้ก็ออกไปทำรายการ โดยมีสปอนเซอร์เป็นปุ๋ย บ้าง ฮอร์โมนบ้าง ไปหาที่ถ่ายทำที่แม้บางครั้งเขาไม่ได้ข้องเกี่ยวกับสารหรือปุ๋ยนั้นๆเลย แต่การอยากออกทีวี และได้ของใช้ฟรี แถมเงินขวัญถุงเล็กๆน้อย ก็เอากับเขาไปด้วย แต่ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นคนที่รู้ไม่จริงอยู่ได้นานเลย มาแล้วก็หายไปอย่างรวดเร็วเพราะไม่มีคนดู พอไม่มีคนดูก็ไม่มีใครจ่ายเงินค่าสปอนเซอร์ จนบางทีลืมไปด้วยว่าตัวตลกคนนี้เคยทำรายการทีวีเกี่ยวกับการเกษตร

ช่องนี้เช่นกันที่ไปสัมภาษณ์เรื่องน้ำหมักขี้หมูอย่างเดียวได้ผลผลิต 17-20 ตันต่อไร่ จนมีคนตั้งกระทู้ถามผมไป สื่อ..ถ้าเอาแต่เงินเพราะคิดแต่เพียงต้องเสียค่าเวลาให้กับช่องทีวีที่ตัวเองเหมาทำรายการแล้วไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงอยู่ได้ไม่นานหรอกครับ

ทั้งเกร็ดมังกร ไม่ว่าจะเป็นจัมโบ้ จำอวด หรือซุปเปอร์จัมโบ้ หรือแม้ แต่น้องแบมน้องบวม ก็ไม่มีการจดทะเบียนรับรองพันธุ์จากหน่วยงานใดๆในชื่อดังกล่าวครับ ส่วนใหญ่เอาพันธุ์ที่เขาพัฒนาแล้ว หรืออยู่ระหว่างพัฒนา (คัดทิ้ง) มาตั้งชื่อเอง เพื่อสนับสนุนการขายต้นพันธุ์ให้กับคนที่หลงเชื่อ ยิ่งถ้าได้ออกสื่อ"สิ้นคิด"ที่ไม่มีการตรวจสอบก่อน ผลที่ตามมาคือได้รับการจองและมัดจำค่าต้นพันธุ์ของเกษตรกรที่เป็นเจ้าของ และควบไปด้วยสาร หรือปุ๋ยที่สปอนเซอร์เป็นเจ้าภาพจ่ายค่าเวลาให้

ผมยังแปลกใจหน่วยงานเจ้าของสายพันธุ์นั่งงมทำอะไรกันอยู่ อ้างอย่างเดียวไม่มีผู้เสียหาย ถ้าเป็นผมง่ายมาก เอามาตรวจสอบดีเอนเอเท่านั้น ก็สามารถจะจัดการกลุ่มคนพวกนี้เด็ดขาดได้เลยเพราะหน่วยงานเจ้าสายพันธุ์นั่นแหละ"ผู้เสียหาย"    และถ้าอ้างว่าพัฒนาเอง เอาพ่อแม่พันธุ์ที่ไหนมา ถ้าเป็นในประเทศ ขออนุญาตเจ้าของสายพันธุ์ที่นำเข้ามาหรือยัง และถ้านำเข้าเอง ต้องมีเอกสารการนำเข้าและเหตุผล จากต้นทางถึงปลายทางโดยกรมวิชาการเกษตร ถ้าไม่มี "คุกนะครับ"  เมื่อนำเข้ามาแล้วการขอรับรองพันธุ์ก็เช่นกัน ต้องมีประวัติการทดลองนับ 10 ปี หน่วยงานราชการที่รับรองจึงจะรับรองให้ มิใช่ปลูกเอง ปี สองปี แล้วบอกว่าพัฒนา และรับรองเอง เอาชื่อลูกบ้างเมียบ้าง กิ๊กบ้างมาตั้งเป็นชื่อ ไร้ความน่าเชื่อถือครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-02-10 09:22:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.