ReadyPlanet.com


ปรึกษาชาวไร่มันทุกท่าน เรื่องการเปิดเผยตารางดูแลมันของแต่ละไร่


ผมมีความคิดเห็นว่าหากพวกเรานำข้อมูลในการปลูกมันตั้งแต่เริ่มปลูกจนเก็บเกี่ยวมาเปิดเผยกันมากๆ จะทำให้เกิดการพัฒนา  เพราะเราต่างมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มผลผลิตในการปลูกให้สูงขึ้น การมีรายละเอียดการปฎิบัติในแปลงและแสดงผลผลิตขั้นสุดท้าย 

ปกติผมทำไร่ผมจะบันทึกว่าทำอะไร วันที่เท่าไหร่ ใช้คนงานกี่คน (จ้างคนละเท่าไหร่) ใส่ปุ๋ยหรือพ่นยาอะไรไปบ้าง(ราคาต่อหน่วยปุ๋ยหรือยาเป็นเท่าไหร่) รวมจำนวนเงินที่ใช้ในปัจจัยการผลิตเป็นเท่าไหร่ และได้ผลผลิตน้ำหนักเท่าไหร่ขายผลผลิตได้ในราคาเท่าไหร่ ซึ่งผมจะบันทึกลงในโปรแกรมexcel

ประโยชน์ต่อการเปรียบเทียบปัจจัยการผลิตในแต่ละพื้นที่ด้วยเช่น ว่า ค่าปุ๋ย ค่าแรง ค่าบริการต่างๆในแต่ละท้องถิ่นไม่เท่ากัน จะได้เปรียบเทียบได้  ตั้งแต่ปลูกจนถึงตอนขายผลผลิตว่าในแต่ละท้องที่มันต่างกันอย่างไร

เมื่อมีการเปรียบเทียบกันแล้วอาจมีบางเทคนิกหรือการปฎิบัติงานบางอย่างในท้องที่ที่สามารถปรับใช้กันได้เพื่อลดต้นทุนลงหรือเพิ่มผลผลิตได้(หากมีการใส่ตัวเลขลงไปสามารถวิเคราะห์ได้ว่าประหยัดลงได้หรือเพิ่มผลผลิตได้เป็นจำนวนตัวเลขเท่าไหร่ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้ที่ดินให้มีประสิทธิภาพการผลิตสูงสุด)

หากทุกท่านเห็นว่าเป็นประโยชน์ผมขออนุญาตเปิดเผยตารางของไร่ผม(ผมเป็นเกษตรกรมือใหม่อยู่เชียงราย)

ในปีนี้ผมเพิ่งทดลองการปลูกมันใช้พันธุ์ระยอง5 ปลูกที่เชียงราย ซึ่งผมก้ไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้ผลผลิตเป็นจำนวนเท่าไหร่ หวังว่าจะได้ผลผลิตไมต่ำกว่ามาตราฐานผู้ตั้งกระทู้ ชาวไร่มันมือใหม่ (apo0603-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-07-24 00:56:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1559733)

 เห็นด้วยที่สุด เป็นประโยชน์อย่างมากแน่นอน ขอดูรายละเอียดด้วยครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั้ง (tung3955-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-24 01:40:23


ความคิดเห็นที่ 2 (1559774)

การปลูกพืชทุกชนิด หรือแม้กระทั่งการลงทุนด้านอื่น จำเป็นมากในการจดบันทึก หรือทำบัญชีต้นทุน ซึ่งจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ผลของมันคือการสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งผมแนะนำเกษตรกรและให้การสนับสนุนมาตลอด เป็นนิมิตหมายที่ดีครับ จะทำกันเป็นชมรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชตัวนี้ก็ได้ ใครทำอะไรเอามาแชกัน เปิดใจให้กัน บนพื้นฐานที่ถูกต้อง ตามหลักวิชาการ เว็ปนี้ให้การสนับสนุนเต็มที่ ขออย่างเดียวเอาสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมมาแลกเปลี่ยนกันโดยปราศจากสิ่งแอบแฝงใดๆ ที่มิใช่ปัจจัยการปลูกมันสำปะหลัง ก็ยินดีให้พื้นที่เพื่อการเรียนรู้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ วันที่ตอบ 2011-07-24 09:04:44


ความคิดเห็นที่ 3 (1559790)

ขอดูตารางที่คุณทำหน่อยครับชาวไร่มันมือใหม่

จะได้เป็นตวอย่าง

ผู้แสดงความคิดเห็น มือใหม่เหมือนกัน วันที่ตอบ 2011-07-24 10:44:58


ความคิดเห็นที่ 4 (1559820)

 ถึงคุณชาวไร่มันมือใหม่

ดิฉันอยู่ปราจีนบุรีคะ และเพิ่งเริ่มปลูกปีนี้เป็นปีแรกยังไม่ได้มีการจดบันทึกกิจกรรมต่างให้เป็นระบบ เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของคุณอย่างมาก จึงรบกวนศึกษาตัวอย่างจากคุณด้วยคนนะคะ 

ที่ปราจีนบุรีมีแหล่งที่เป็นปัจจัยการผลิตอยู่มากเชียวคะ เช่น

1. ขี้หมูจากฟาร์มหมูของหมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า ในเครือของ cp

2. เปลือกล้างและยิบซั่มสังเคราะห์จากโรงงานผลิตกรดมะนาวจากมันสำปะหลัง (ดิฉันเอามาทำปุ๋ยหมัก 40  ตัน ใส่ในพื้นที่ 10 ไร่) ตัวนี้น่าสนใจมากคะ  หากต่อยอดได้

3. ขี้เถ้าแกลบจากโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลในเครือadvancn agro ที่ผลิตกระดาษดับเบิ้ลA นั่นแหละคะ

4.แรงงาน (เนื่องจากใกล้ชายแดน)

     ดิฉันเห็นว่าการควบคุมวัชพืช คือเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของการปลูกมันสำปะหลังจึงกำลังคิดแก้ปัญหานี้อยู่ คุณชาวไร่กำจัดวัชพืชวิธีไหนคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น sukantana (sukantana9-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-07-24 14:53:19


ความคิดเห็นที่ 5 (1560835)

ผมโอ๋นะครับ ปลูกมันมาสามปีแล้วครับอยากแชร์ให้ดู ผมปลูกมันห้าสิบไร่ที่จังหวัดศรีสะเกษ

1 ปลูกช่วงเดือนตั้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ช้ากว่านี้ไม่ดีครับเท่าที่ลอง

2 ไถดะแล้วก็ไถพรวน ยกร่อง ตรงใหนที่ไถไม่ค่อยลงมันจะไม่ค่อยโตดี ผมขับรถไถเองก็เลยรู้เรื่องนี้สำคัญ ค่าไถ 250 บาทต่อไร่ ไถสามครั้ง 750 ถ้ามีรถเองจะค่าน้ำมันไร่ละห้าสิบบาท

3 ปลูก จ้างคนงานปลูกรายวัน 170 บาท/วัน สิบไร่คนงานสิบสองแรงจบครับ(ผมมีคนงานประจำ) ถ้าจ้างเหมาปลูก แถวนี้ไร่ละสามร้อยครับ

4 แช่ท่อนพันธุ์ เริ่มทำปีนี้นะครับ ทำบ่อปูน ขนาด 2x3 สูง 50 cm ลงทุน 700 บาท ไว้แช่ท่อนพันธ์ ผมจะแช่ท่อนมันทั้งมัดเลยทำก่อนปลูก ประมาณ สองวัน ปลูกสิบไร่ค่าแรงคนงานแช่ท่อนพันธุ์ 500 บาท ค่ายาไธอะมิโทแซม ปลูกห้าสิบไร่หมดไป 1800 ครับ เพลี้ยแป้งผมไม่มีปัญหาครับ

5 ปลุกเสร็จฉีดยาคุมหญ้า ซูมิโซย่า ค่าแรง 120 บาท/ไร่ ค่ายา 130 บาทต่อไร่ ต้องขนน้ำให้คนงาน ฉีดทีเดียวจบทั้งฤดู

6 ใส่ปุ๋ย วิธีขุดใส่กลบ ตอนมันอายุ 1 เดือน ค่าแรง 200 บาท/ไร่ ค่าปุ๋ย ผมใช้ 15-7-18 หรือสูตรใกล้เคียง ประมาณไร่ละกระสอบใส่ครั้งเดียวบางทีถ้ามีตังอาจจะใส่สองครั้งลองเปรียบเทียบกันดู ค่อนข้างต่างจากชาวบ้านแถวนี้ใส่ปุ๋ยแบบหว่าน หัวมันต่างกันแยอะ

ึ7 ค่าขุด ตันละ 250 ค่าขน 150 ระยะทางประมาณยี่สิบกิโล  ค่าขุดแพงขึ้นกว่าปีที่แล้ว 50 บาท

      ปีที่แล้วผมได้ไร่ละ 7-8 ตันครับ แต่ผมก็ยังต้องปรับตรงที่ผมต้องหว่านปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักก่อนไถจะเป็นการปรับปรุงดินไปในตัวเพราะผมทดลองแปลงใหนที่ผมหว่านแกลบตรงนั้นดินจะไม่แน่นเวลาไถก็จะไถได้ลึกและดินร่วนซุยดี มันก็งามต่างกัน การเลือกท่อนพันธ์ุก็สำคัญปลายลำต้นที่ถ้าเอาไปปลุกจะโตช้ากว่าส่วนที่เป็นกลางลำต้น หัวมันก็ดกต่างกัน แต่ที่ผมเจ็บใจที่สุดคือ โดนโรงแป้งตัดเปอร์เซนต์แป้ง เปอร์เซนต์ละ 10 สตางค์(ผมเคยปลูกแถวปราจีนโดนตัดแค่เปอร์เซนต์ละ 5 สตางค์) มันเป็นเวรกรรมของเกษตรกรจริงๆ ใครจะช่วยได้มั้ยครับอาจารย์เสียเปรียบจริงๆ ต่อให้ทำดีแค่ใหนยอมเลย ที่นี่มีโรงแป้งโรงเดียวมันเลยกดราคาได้ อาจารย์พอมีเพื่อนทำโรงงานแป้งมันมั้ยครับชวนเค้ามาลงทุนหน่อย แถวบ้านผมปลุูกกันแยอะครับอำเภอกันทรลักษ์

อาจารย์พอมีวิธีแนะนำผมเรื่องใดมั่งครับในเรื่องการปลูกและการผลิต ส่วนมือใหม่ใครอยากพูดคุยโทรมาได้นะครับแชร์ประสบการณ์กัน 086-1470990

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โอ๋ วันที่ตอบ 2011-07-28 21:39:32


ความคิดเห็นที่ 6 (1560875)

ขอบคุณมากครับที่ให้คำแนะนำ

สำหรับทุกท่าน

ผมอ่านแล้วอยากถามคุณโอ๋ให้คำแนะนำละเอียดมากเลย

ยาซูมิโซย่า คืออะไรครับ(ช่วยบอกสารเคมีได้ไหมครับแล้วหาซื้อได้ทั่วไปไหมครับเพราะที่บ้านผมหาสารแปลกๆค่อนข้างยาก)

แล้วค่าจ้างเหมาขุดตันละ 250 บาทนี่เป็นยังไงครับขุดอย่างเดียวหรือขึ้นรถให้ด้วยครับ แล้วถ้าจ้างคนงานรายวันจะขุดได้วันละกี่ กกครับ

แล้วอุปกรณ์ที่ใช้ขุดเป็นยังไงครับ (เห็นว่ามีเครื่องขุดด้วยจริงไหมครับ)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาวไร่มันมือใหม่ วันที่ตอบ 2011-07-29 01:30:31


ความคิดเห็นที่ 7 (1560930)

เรียนทุกท่านที่อ่านครับ

คุณโอ๋น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีได้นะครับ เพราะเท่าที่อ่านคุณโอ๋ทำตามหลักวิชาการที่ได้สอนให้ทุกคนอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะวิธีการใส่ปุ๋ย การสังเกตุอัตราการงอกของท่อนพันธุ์ โทรคุยกันเลยครับ รบกวนคุณโอ๋แนะนำด้วย

ส่วนเรื่องการตัดเปอร์เซนต์แป้ง หรือน้ำหนัก มันเป็นปัญหาหมักหมนมานานครับ ตราบใดที่ยังมีคำว่าพ่อค้าที่เห็นแก่ตัว โดยเฉพาะการตัดถึง 10% น้อยมากที่จะทำกัน ผมเคยทดสอบกันโดยเอาเหง้ามันขึ้นไปสับแยกหัวบนรถบรรทุก ผลออกมายังได้ดินไม่เกิน 3.5 % เลยครับ แล้วถามว่าซื้อไปแล้ว ตัดเงินไปแล้ว เขาเอาออกหรือเปล่า ถ้าเป็นลานมัน แต่แน่นอนโรงแป้งต้องเอาออก แต่เปอร์เซนต์ไม่ความสูงขนาดนั้น มันมีแทบทุกที่ครับ ผมเคยบอกเสมอว่า ตราบใดถ้าเกษตรกรยังรวมกลุ่มกันไม่ได้ ต้องไปพึ่งเงินทุนจากพ่อค้า แก้ยากครับ บางแห่งโกงกระทั่งน้ำหนัก(ตาชั่ง) มันสำปะหลังเป็นพืชที่สามารถเก็บไว้ในดินได้นาน ถ้าราคาไม่ดี ยังไม่เดือดร้อนก็รอราคาได้ ขณะที่รอน้ำหนักในดินก็จะเพิ่มให้ตลอดเวลา รอให้มันมีความต้องการจริงๆ การตัดดินสูงอย่างนี้ก็จะไม่มีจากพ่อค้า เพราะเขาต้องการของ จะเหลือแต่ น้ำหนัก และเปอร์เซนต์แป้งเท่านั้น ที่สุดจะป้องกัน ได้ถ้ายังจะต้องขายให้พ่อค้า ทางแก้มีครับ รวมกลุ่มกัน ทำลานเล็กๆตากเอง แล้วขายในรูปมันเส้นตากแห้ง ราคาต่างกัน สองเท่าตัวครับ ไม่โดนเอาเปรียบด้วย ลองเอาไปคิดเป็นการบ้านดูครับ หรือรวมตัวหยุดปลูกสักปีสองปีอยากรู้เหมือนกันว่าจะเอาหัวมันที่ไหนเข้าโรงงาน น่าคิดนะครับ !!!!

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ วันที่ตอบ 2011-07-29 09:38:58


ความคิดเห็นที่ 8 (1561031)

ตอบคำถามครับ ผมโอ๋ครับ

คุณชาวไร่มันมือใหม่ ซูมิซูย่า ก็เป็นยาคุมหณ้านี่แหละครับผมก็ลองมาหลายตัวแล้วไม่ว่าจะเป็น ไดยูรอนหรืออะเซตตะคลอ แต่มาจบที่ตัวนี้

ฉีนทันทีหลังจากปลูกเสร้จ หรือเมื่อหญ้าขึ้นแล้วประมาณหญ้าอ่อนๆเราก็ผสมพาราคอตไปด้วยจบเลยทีเดียว ส่วนหาซื้อได้ที่ใหนลองหาในกูเก้ิลดูนะครับ ยังไม่เชื่อผมไม่เป็นไรนะครับผมไม่ได้ขายของคือผมอยากให้ลองเปรียบเทียบดูเองก่อนก็ดี บางทีร้านยาก็ไม่อยากแนะนำเพราะมันไม่ได้ขายยาขายหญ้าหลายรอบ

  ค่าจ้างเหมาขุดแถวบ้านผมตันละ 250 หมายถึง เจ้าของแปลงตัดต้นมันไว้แล้วคนเหมามาถอนแล้วก้สับแบกขึ้นรถบรรทุกนะครับ ส่วนใหญ่มาเป็นแพกเกตครับถ้าจ้างคนต้องจ้างรถด้วยครับมาด้วยกัน ธรรมเนียมแถวนี้ก็จะมีเหล้าขาวให้คนงานเวลาเสร็จแปลง น้ำแข็งซื้อให้ทุกวันแล้วแต่ทีมครับ

ขุดเหมาคนงานจะแบ่งกันได้ประมาณ 3 วัน พันบาทต่อคนแต่ทำงานเต็มที่ แต่มันต้องหัวดกและมีพื้นที่มากพอนะครับ พวกทีมเหมาถึงอยากมา

คนประมาณ 8คนขุดได้ประมาณ 11 ตัน/วัน แต่บางทีมขยันมากกลางคืนถอนตอนเช้าขึ้นรถ

ส่วนจ้างรายวันขุดมันค่าแรงวันละสองร้อยบาท ก็ต้องมาคุมงานเอง ทำงานไม่เต็มที่เหมือนจ้างเหมาแรงจุงใจไม่เหมือนกันเท่าที่ผมลองมาสูสีกันแหละครับค่าใช้จ่ายแต่อาจจะแพงกว่าด้วยซ้ำ  7 คน ได้ประมาณ 5 ตัน เหล้า เอ็มร้อย ทุกเย็น 

อุปกรณ์ขุด ก็ แถวนี้เรียกแม็คโค เป็นเหล็กมีง่ามเสียบเข้าตรงต้นมันแล้วก้งัดขึ้น ส่วนเครื่องขุด ก็มีผานขุดมัน ผมก็มีเหมือนกัน ผมว่ามันไม่ผ่านเท่าไรเหนื่อยเดินเก็บ  ขั้นตอนนี้ไม่น่าหนักใจเท่าไรสำหรับผม ผู้ชายสามคนงัดมันสบายๆได้สิบตันขึ้นไปต่อวัน แต่หนักใจเรื่องเดียวก็เรื่องแบกขึ้นรถนี่แหละครับใส่เข่งใหญ่แบกขึ้นรถมันต้องใช้แรงงาน ผช ขุดหลายๆวันมันก้ล้า

 

อาจารย์ครับ ผมก็เคยคุยกับชาวบ้านหลายคนนะครับหลายคนก็เฉยๆยอมรับชะตากรรมไป เรื่องตัดดินตัดเปอร์เซนต์แป้งแบบนี้มันออกกฎหมายป้องกันไม่ได้เลยเหรอครับ มันผมแปลงเดียวกันพันธุ์เดียวกันขุดขายต่อเนื่องกันทุกวันแต่เปอร์เซนต์แป้งห่างกันห้าเปอร์เซนต์ก็มี

ฝนไม่ตกนะครับอาจารย์ผมช๊อคเลยโดนหักกิโลละห้าสิบสตางค์ ผมก็หวังว่าแต่จะมีรัฐบาลใหม่มาช่วยแก้ปัญหานะครับคิดไม่ออกเลยจริงๆครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โอ๋ วันที่ตอบ 2011-07-29 21:51:57


ความคิดเห็นที่ 9 (1563014)

สวัสดีค่ะทุกท่าน

ขอเรียกตัวเองว่าน้องกุ้งนะค่ะ อยู่จังหวัดกาญจนบุรี  อ.เลาขวัญ ปลูกมันสำปะหลังจำนวน 40 ไร่ สนใจตัวยาที่คุณโอ๋แนะนำแล้วจะนำไปทดลองใช้ในครั้งต่อไปนะค่ะ ตอนนี้ที่อ.เลาขวัญมันแล้งมากปลูกแล้วได้ผลผลิตอย่างมากสุดก็ไม่เกินไร่ละ 3.5 - 4 ตัน/ไร่ส่วนค่าไถดะและค่าไถยกร่องก็ถูกกว่าของคุณโอ๋ประ20-30 บาทค่ะ ค่าแรงขุดมัน เท่ากัน แต่เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่เราจะใช้รถขุดใช้คนขนและสับมันขึ้นรถเลยซะมากกว่าค่ะจ้างค่าแรงเป็นวัน/คน คนละ 200 บาท สะดวกกว่าและทำให้เปอร์เซ็นต์แป้งไม่ค่อยถูกเถ้าแก่กดราคามากนัก เอาเป็นว่าก็ทำใจรับได้ (เพราะบางครั้งทุนหมุนเวียนไม่พอก็ต้องใช้บริการเถ้าแก่ 5555 )

แต่ตอนนี้กำลังต่อรองเช่าพื้นที่ ทาง ไทรโยคเขตติดต่อ อ.ทองผาภูมิอยู่เพราะดินและอากาศค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์ ตอนนี้ผลไม้เงาะและทุเรียนทองผาภูมิกำลังเป็นที่นิยมมากค่ะ   

                                         ขอโทษนะที่เริ่มจะออกนอกเรื่องแต่ก็ขอให้ทุกๆท่านที่มีประสบการณ์เรื่องมันสำปะหลังช่วยแนะนำด้วยนะค่ะขอบคุณ อ. สรรเสริญ คุณโอ๋ และทุกท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยนะค่ะสำหรับทุกๆข้อมูล ติดต่อข้อมูลทาง facebook .com  buddygang@hotmail.com      

ผู้แสดงความคิดเห็น กุ้งเมืองกาญจน์ วันที่ตอบ 2011-08-09 21:01:11


ความคิดเห็นที่ 10 (1566266)

 สวัสดีทุกคนค่ะ, 

ถึงคุณโอ๋ 

คุณโอ๋หนักใจเรื่องแบกมันขึ้นรถ ลองใช้เครื่องจักรพวกสายผานลำเรียง (ลองหารูปดูนะคะ) มาประยุกต์ใช้เพื่อเอาไว้ให้พวกรับเหมาขุดมันเช่าหรือเอาไว้ใช้เองลูกน้องจะได้ไม่เหนื่อย

คุณโอ๋เคยปลูกมันที่จ.ปราจีน อำเภอไหนคะ ยังปลูกอยู่หรือเปล่า ดิฉันหาที่เช่าอยู่คะ ถ้ามีรบกวนขอข้อมูลนะคะ

เห็นด้วยกับ อ.สรรเสริญ ที่ให้รวมกกลุ่มกันทำลานมัน อบต. หรือปกครองท้องถิ่นควรมีงบประมาณจัดให้เหมือนโรงสีข้าวชุมชน แล้วให้เกษตรกรเก็บผลผลิตไว้ในรูปมันเส้นจะได้ยืดระยะเวลาการเก็บ เพิ่มอำนาจการต่อรอง ไม่ต้องรีบขุดรีบขายเพราะกลัวหัวมันเน่า

ถ้าภาคหลวงยังคิดไม่ได้ รวมตัวกันเป็นรูปสหกรณ์วิสาหกิจ เช่าลานตากที่เลิกกิจการไปแล้วเทคโอเวอร์ทำเอง อืม.......น่าสน

ผู้แสดงความคิดเห็น sukantana (sukantana9-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-28 22:28:19


ความคิดเห็นที่ 11 (1613676)

สวัสดีค่ะ

      ดิฉันปลูกมันไว้ประมาณ 70 ไร่ ที่เพชรบูรณ์ แต่มีปัญหาเรื่องการเก็บเกี่ยว ไม่ทราบว่าใครพอจะแนะนำทีมรับจ้างเก็บกู้มันหรือไม่คะ  ตันละประมาณเท่าไร 

ผู้แสดงความคิดเห็น ประสิทธิ์ (somjaip202-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-06-03 14:14:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.