ReadyPlanet.com


ขอความช่วยเหลือ


สวัสดีค่ะอาจารย์.....ดิฉันเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มบุคคลที่อ้างตนเองว่าเป็นเจ้าของสายพันธุ์ ที่ใช้เพื่อนผึ้งผสมค่ะ กล่มบุคคลเหล่านี้ ชื่อ นายพินิจ ขานเกตุ ซึ่งดิฉันได้ตกลงให้เป็นที่ปรึกษาในเรื่องการปลูกมัน ดิฉันเป็นบุคคลหนึ่งที่ยังมองหาอาชีพที่มั่นคง มีงานประจำทำอยู่แล้วค่ะ แต่อยากมีโอกาสทำเกษตร เพราะคิดว่า การเกษตรจะเป็นอาชีพที่มั่นคง และเป็นการดำรงอยู่ที่ยั่งยืนในบั้นปลายชีวิตของดิฉัน จึงได้ติดตามดูการเกษตรกับ เครือข่ายส่งเสริมปลูกพืชพลังงานทดแทน และแปรรูปเป็นอาหาร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ค.ส.ป.อ.) โดยมี อ.พินิจ  ขานเกตุ เป็นประธาน และเป็นเจ้าของสายพันธุ์มันดังกล่าว ค่ะ ชื่อฟังแล้วดูดีนะคะอาจารย์ หลักการ และเหตุผลก็ดูมีอุดมการณ์ที่ดีมากค่ะ จนทำให้ดิฉันเทใจให้หมดเลยค่ะ ติดตามดูงานตามแปลงสาธิตต่าง ๆ ที่เขาแอบอ้างว่าเป็นแปลงสาธิต และเป็นลูกค้า  จนดิฉันได้ทำสัญญาการจ้างปลูกตามเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ ทาง ค.ส.ป.อ. กำหนด โดยลงทุนการปลูก 100 กว่าไร่ หวังว่าจะมองเห็นทางรอดของชีวิต ค่ะ แต่พอลงมือปฏิบัติ ก็ค่อยรู้ว่าชีวิตหนอชีวิต ทำไม หนีเสือปะจระเข้แบบนี้ ....แต่ดิฉันก็ว่าตนเองทำสัญญาไว้รอบคอบแล้วนะคะ แต่พอเกิดเรื่อง ก็ไม่รู้ว่าจะเดินหน้ายังงัยดี เพราะก็กลัวอิทธิพลมืด หรือพวกกระหายเงินจนขาดความเป็นคนไปแล้ว ดิฉันมีรูปแบบสัญญาที่ทำเอาไว้ และมีพยานบุคคลที่เคยเข้าเครือข่ายฯ นี้ค่ะ และกลุ่มเกษตรกรที่เคยเข้าประชุมการปลูกมัน ค.ส.ป.อ. ว่าแล้งแค่ไหนก็ปลูกได้ แต่พอปลูกแล้วไม่ได้ ก็กลับคำพูดว่าไม่เคยพูดเอาหน้าด้าน ๆ  แต่มั่นใจว่ากลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ อาจารย์โพสต์ในกระทู้ เพราะก็เห็น นายพินิจ ขานเกตุ อ้างถึง เวลาทำงานตลอด

ดิฉันอยากรบกวนปรึกษา เรื่องของสัญญาค่ะ ว่าสัญญาที่ทำเอาไว้จะพอดำเนินผลทางกฎหมายได้หรือไม่ ดิฉันไม่หวังว่าจะต้องได้ค่าชดเชยกลับมาตามสัญญาหรอกนะคะ แต่ดิฉันอยากมีส่วนช่วยให้บุคคลที่จะตกเป็นเหยื่อ ได้รอดปลอดภัย สงสารเกษตรกร หรือ ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก เค๊าอยากมีที่พึ่ง อยากมีนักวิชาการดี ๆ ไว้ปรึกษา แต่กลับต้องมาเจอพวกฉวยโอกาส มาซ้ำเติมเกษตรกรค่ะ

อยากให้บุคคลเหล่านี้ มีความเคารพในกฎหมาย และเคารพเจ้าของสายพันธุ์ที่แท้จริง อยากให้เคารพหน่วยงานของรัฐ และแนวทางพระราชดำริของพระองค์ท่านด้วยค่ะ

รบกวนอาจารย์ตอบกลับด้วยนะคะผู้ตั้งกระทู้ แจ็สมิน :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-22 21:13:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1514706)

ตอบคุณแจ็สมิน

สายพันธุ์ที่คุณบอกว่า "เพื่อนผึ้ง" ผสมนั้น ยังไม่มีการรับรองพันธุ์ใดๆในกรมวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือแห่งใดในโลกครับ ในเมืองไทยมีหน่วยงานรับรองพันธุ์อย่างถูกกฏหมายเพียงสองแห่งคือ กรมวิชาการเกษตร และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หลักเกณฑ์ค่อนข้างจะยุ่งยาก และที่สำคัญต้องทดลองหลายๆซ้ำจนนิ่ง ใช้เวลาแต่สายพันธุ์เป็นสิบปีก่อนจะเสนอขอรับรองพันธุ์ได้ครับ  และจะต้องมีพันธุ์พ่อพันธุ์แม่ที่ชัดเจน มิใช่ให้ผึ้งบินไปหาแล้วมาผสมให้โดยหาพ่อหาแม่ไม่เจอ หรือหาแม่เจอแต่หาพ่อไม่ได้  เลื่อนลอยครับ ที่สำคัญ เมื่อรู้พันธุ์พ่อพันธุ์แม่แล้ว ผลการทดลองหลังการผสมสายพันธุ์ ลูกที่ได้จะต้องชนะสายพันธุ์พ่อและแม่ทั้งคุณภาพ ผลผลิต ความต้านทานต่างๆ จึงจะได้รับการพิจารณารับรองพันธุ์จากหน่วยงานดังกล่าว แต่ถ้ามีการอ้างว่ารับรองพันธุ์มาแล้ว เป็นไปได้ทางเดียวคือหามาเองรับรองเอง และที่อ้างว่าผึ้งผสมให้นั้นเป็นข้อเลี่ยงทางกฏหมายมากกว่า เพราะถ้ามีการฟ้องร้องเรื่องสายพันธุ์พ่อและแม่ที่นำไปใช้ จากหน่วยงานเจ้าของพันธุ์จะทำไม่ได้ ต้องแจ้งจับตัวผสมคือผึ้ง  ผึ้งพูดไม่รู้เรื่อง ถามอะไรก็ตอบไม่ได้ ตลกดีครับคนระดับนี้มีเพื่อนเป็นผึ้ง (แท้ๆ)

ที่คุณเล่ามามันน่าจะเป็นกระบวนการหรือกลยุทธทางการตลาดเท่านั้นครับ เพราะคนที่ทำย่อมรู้ว่าจะได้ผลผลิต หรือคุณภาพตามนั้นหรือไม่ คนกลุ่มนี้เข้ามาในวงการมันสำปะหลังไม่นาน ส่วนใหญ่ 90 % มาจากการกลุ่มนักขายตรง โดยใช้พันธุ์พืชที่เกษตรกรทำแล้วผลผลิตไม่สูงมาเป็นเหยื่อล่อให้กับเกษตรกรหลงเชื่อ และก็ง่ายด้วย เพราะความโลภอยากจะได้ตามที่เขาอ้างเลยลืมเหตุลืมผลว่าความเป็นจริงคืออะไร ชื่อนี้แหละครับที่กรมวิชาการเกษตรตามหาอยู่ตั้งแต่ปี 2550 เพราะแรกๆมีการอ้างว่าพันธุ์พ่อเป็นเกษตรศาสตร์ แม่เป็นห้วยบง หรือ พ่อเป็นห้วยบง แม่เป็นระยอง 5 บางทีก็ระยอง 81 (ระยอง 72)  จนบัดนี้ก็ยังไม่พบตัวทั้งๆที่คุณคนนี้เคยเป็นคนนัดกับนักวิชาการของกรมฯเอง จนผู้ที่ถูกกล่าวอ้างคือกรมวิชาการฯ และมูลนิธิฯ เจ้าของสายพันธุ์ต้องไปตามถึงบ้านแถวๆเสิงสางหรือครบุรีนี่แหละ เท่าที่ทราบเจอแต่บ้านและแม่ เมื่อก่อนออกไอทีวีครับพอทางกรมวิชาการตามไปที่เจ้าของบริษัทปุ๋ย เจ้าของบอกไม่รับผิดชอบเพราะนโยบายไม่มี นายคนนี้เอามันสำปะหลังมาพ่วงขายเอง ลองสอบถามรายละเอียดไปที่ศูนย์วิจัยพืชไร่ หรือมูลนิธิฯดูจะรู้ว่า เรื่องราวคนกลุ่มนี้เป็นมหากาพย์จริงๆ มีอยู่สองสามกลุ่มเองครับ ทุกกลุ่มมีเป้าหมายในการขายสินค้า แต่จะเอาผลผลิตที่ยังไม่เห็นมาเป็นเหยื่อล่อ  หรืออาจจะมีบางกลุ่มที่มีเป้าหมายจะขอเงินจากหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน อ้างว่าจะนำมาทำการวิจัยเพิ่มผลผลิตอะไรทำนองนั้น กลุ่มหลังนี้ตอนนี้ได้ข่าวว่าแตกกันไปบ้างแล้ว

ผมไม่เห็นสัญญาระหว่างคุณกับเครื่อข่ายอะไรที่คุณว่ามา จึงไม่รู้ว่าเขียนไว้อย่างไร และอีกอย่างหนึ่งผมก็ไม่ใช่นักกฏหมาย แต่พอจะรู้โดยสามัญสำนึกว่า กฏหมายออกมาเพื่อคุมครองผู้ถูกกระทำในทางที่มิชอบ และอะไรก็ตามที่เป็นสัญญาโดยทำเป็นลายลักษณ์อักษร มีพยาน มีอากรแสตมป์ คือสัญญาที่บังคับใช้ได้ทางกฏหมาย ส่วนเนื้อหาต้องดูว่าในสัญญาระบุไว้อย่างไร อย่างน้อยก็เข้าข่าย "หลอกลวงและทำให้เสียทรัพย์" เป็นอาญาครับแต่น่าจะยอมความได้ ผมต้องขอโทษจริงๆที่ให้ความชัดเจนได้ไม่มากนัก ผมลองสอบถามเพื่อนๆนักกฏหมายและน้องๆที่เป็นตำรวจระดับสูงเขาตอบแบบเดียวกับผมว่า ต้องดูเนื้อหาของสัญญาว่าจะลงลึกได้ขนาดไหน ลองเอาไปปรึกษาสำนักงานกฏหมายดูนะครับ อย่างน้อยถ้ามีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่างการหลอกลวงก็จะลดลงไปเอง คำถามว่าดำเนินการทางกฏหมายได้ไหม จึงตอบว่าได้ครับแต่ต้องมีเจ้าทุกข์หรือผู้เสียหายไปแจ้งความ พยานหลักฐานมีประกอบมากมายครับ เช่น ข้อความเชิญชวนที่โพสท์ไปตามอีเมล์ มีชื่อคนส่ง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อแต่สำคัญที่สุดต้องเป็นผู้เสียหายแล้วจึงจะแจ้งความได้ ตำรวจจะใช้สัญญาที่ทั้งสองฝ่ายทำไว้ประกอบในการตั้งข้อหาให้กับคนพวกนี้ครับ

ไม่มีพืชใดในโลกปลูกได้ในพื้นที่ๆแล้ง หรือไม่มีน้ำฝนครับ อย่าว่าแต่ไม่มีเลยครับ ถึงแม้จะมีแต่ไม่พอให้พืชใช้สร้างผลผลิต และความเจริญเติบโตยังไม่ได้เลย  เพราะน้ำคือปัจจัยหลักของการเจริญเติบโต กว่าแปดสิบเปอร์เซนต์ของสิ่งมีชีวิตทั้งคน สัตว์ และพืช ล้วนต้องการน้ำทั้งสิ้น คำกล่าวนั้นเป็นการชักชวนให้หลงเชื่อเท่านั้น

ขอขอบคุณที่คุณมีความเป็นห่วงเกษตรกรแม้คุณจะต้องแลกมันมากับการเสียเงินเพราะไปหลงเชื่อ ขอยกย่องครับ เกษตรกรยากจนมีความรู้น้อยง่ายต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ กลุ่มคนพวกนี้จึงใช้เป็นโอกาส น่าสงสารครับ ก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไปลองชั่งใจก่อนสอบถามผู้รู้หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อยก็ชลอการตัดสินใจได้ ตอนนี้นอกจากกลุ่มนี้แล้วยังมีกลุ่มสาขาออกไปอีกแบ่งภาคแบ่งพื้นที่กันทำเป็นเครือข่าย อยู่ที่ท่านจะหลงเชื่อและเข้าไปในวังวนนี้อย่างไร แบบไหน แต่ที่เห็นมานับไม่ถ้วน เข้าไปเพราะ "ความอยากได้ครับ"    โชคดีครับ

สรรเสริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ วันที่ตอบ 2010-10-23 07:37:23


ความคิดเห็นที่ 2 (1514764)

 สวัสดีค่ะอาจารย์.....ดิฉันขอขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูง ที่ได้ให้ข้อมูลแก่ดิฉันได้เข้าใจ ดิฉันอยากส่งสัญญาไปให้อาจารย์และผู้ที่เกี่ยวข้องได้อ่าน และหาทางแก้ไข และป้องกัน ...ไม่ใช่เพื่อเรียกร้องเอาเงินตอบแทนคืนให้ดิฉันนะคะ แต่ดิฉันต้องการให้กรณีที่เกิดขึ้นเป็นกรณีศึกษา เพื่อจะได้ช่วยให้ผู้อื่นไม่ตกเป็นเหยื่อและอยากให้เกษตรกรได้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องที่สุดคะ อย่างน้อยเกษตรกรผู้ถือว่าเป็นกระดูกสันหลังของชาติ จะได้มีความกินดี อยู่ดี กันซักทีค่ะ

รบกวนอาจารย์บอกวิธีแสกนสัญญา ลงกระทู้ให้หน่อยค่ะ หรือจะให้ส่งไปทางไปรษณีย์ ก็ได้นะคะ

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ็สมิน วันที่ตอบ 2010-10-23 21:18:48


ความคิดเห็นที่ 3 (1514782)

ส่งสำเนาทางไปรษณีย์ได้ครับ ตัวจริงเก็บไว้  ถึงศูนย์ส่งเสริมพัฒนาการผลิตมันสำปะหลัง (แห่งประเทศไทย) ตามที่อยู่ด้านล่างของหน้าหลักครับ ผมมีประชุมร่วมกับรองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรและรองอธิบดีกรมส่งเสริม ฯในวันที่ 27 นี้ที่สำนักงานเกษตร จ.กาญจนบุรี ท่านผู้เชี่ยวชาญพืชทดแทนพลังงานของศูนย์วิจัยพืชไร่ กรมวิชาการเกษตร ท่านนี้เคยนัดหมายกับคนที่คุณกล่าวถึงและได้ตามไปถึงที่บ้านด้วยตัวเองกับมูลนิธิฯ จะมาร่วมประชุมและลงพื้นที่หาข้อมูลจัดตั้ง war room ป้องกันเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังส่วนของภาคตะวันตกด้วย ผมจะผ่านเอกสารให้  ส่วนนโยบายของกรมฯจะเป็นอย่างไร เขาคงนำเข้าที่ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆต่อไป เพราะกรมฯเองก็คงไม่มีอำนาจไปจับใคร นอกจากเป็นโจทย์ร่วมถ้านำเอาพันธุ์ของกรมฯไปใช้ผสมในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เท่าที่คุณบอกคงต้องจับผึ้งนะครับ เพราะเขาบอกว่าผึ้งผสมให้ สามารถพิสูจน์ได้นะครับว่าในนั้นมีพันธุ์ไหนเป็นพ่อเป็นแม่ ถ้าสกัด"ดีเอนเอ"ออกมา แต่มันเป็นขั้นตอนยุ่งยากครับ และก็ไม้รู้จะทำไปทำไม คุณก็ไม่ติดใจเอาคืนอยู่แล้ว ถ้ามีการปลูกจริงอย่างที่บอกอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าสูญเสียทั้งหมด เพราะทุกสายพันธุ์ที่ปลูกลงไปให้ผลผลิตใกล้เคียงกันครับ ดูแลให้ดีใส่ปุ๋ยให้เจริญเติบโตอย่างถูกต้อง ต้นสวยก็เลือกขนาดขายต้นได้อย่าขายแพง ขายเท่าหน่วยงานของรัฐก็ไม่ขาดทุนแล้ว (ปีหน้าต้นพันธุ์ดีๆขาดครับ) และถ้าราคามันสำปะหลังดีอาจจะถอนทุนได้ แต่สิ่งที่ถอนไม่ได้มันเพียงความรู้สึกที่คุณเสียไปเท่านั้น และลืมมันซะอย่าเก็บเอาไว้ให้รกสมอง ตั้งหน้าตั้งตาปลูกมันตามหลักวิชาการให้คนกลุ่มนี้ดู  ผมว่าจะหักหน้าคนพวกนี้ได้ เพราะบางคนยังปลูกมันไม่เป็นเลย  เอาบทเรียนของคุณเป็นตัวอย่างให้คนได้เรียนรู้ไว้ จะได้ไม่เข้าไปในวังวนของกลุ่มนี้ดีกว่า แล้วต่อไปก็จะหยุดไปเองเพราะหากินไม่ได้ แผ่นดินมีให้เหยียบน้อยลง   ส่ง EMS นะครับ

สรรเสริญ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ วันที่ตอบ 2010-10-24 07:33:50


ความคิดเห็นที่ 4 (1514785)

ขอบคุณค่ะอาจารย์ ดิฉันจะรีบส่งไปให้ด่วนนะคะ แต่ในสัญญาจะเป็นชื่อของสามี กับนายพินิจ นะคะ และสัญญาของเพื่อน ๆ ที่ ปลูกด้วยเช่นกัน เผื่อว่าสัญญาและกรณีนี้ จะได้ช่วยทางกรมหาข้อมูลเพิ่มค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ๊สมิน วันที่ตอบ 2010-10-24 09:46:32


ความคิดเห็นที่ 5 (1515006)

เรียน อาจารย์สรรเสริญ ค่ะ

ดิฉันพึ่งจะได้ส่งเอกสาร EMS ถึงอาจารย์ เมื่อในช่วงเช้าวันที่ 26 นี้เองค่ะ เพราะว่าติดวันหยุด ไม่แน่ใจว่าเอกสารจะทันวันที่ 27 หรือไม่ ดิฉันและเพื่อนรบกวนปรึกษาอาจารย์เกี่ยวกับสัญญา และเรื่องการปลูกมันสำปะหลังด้วยนะคะ.....พื้นที่ที่ปลูกตามสัญญาแต่ละฉบับ บางพื้นที่ก็ได้มีการเก็บกู้มาแล้วค่ะ  ขาดทุนกันหมดค่ะ.....แต่ก็ยังไม่ท้อค่ะอาจารย์ พยายามปลูกใหม่ โดยใช้ท่อนพันธุ์เดิม ที่ก็ไม่แน่ใจเลยว่าที่จริงแล้วเรากำลังปลูกมันพันธุ์อะไรกันอยู่ เพราะหลังจากรู้ความจริง จากชาวบ้าน และกลุ่มคนงานที่เคยเป็นคนงานรับจ้างปลูกให้อาจารย์พินิจ แล้ว เค๊าก็ว่าเค๊าไปตัดตามคำสั่ง หรือบางทีก็ขอจากชาวบ้าน แล้วมาตัดหมัก และขายต่อ ซึ่งในหนึ่งไร่ ก็ มี ร้อยพ่อพันธุ์แม่ พอถามเข้า ก็บอกว่าปลูกผสมผสานกัน จะได้หัวมันดี ๆ และ ดก ๆ ก็งงเหมือนกันค่ะ และปุ๋ยที่ว่าจัดให้ จากที่บอกว่าเป็นปุ๋ยที่ผลิตจากสูตรของอาจารย์พินิจ เป็นปุ๋ยที่ได้จากใบมันบด ที่ว่างูต้องใช้เซรุ่มงู แต่พอดู ๆ ทำมั๊ย เป็นปุ๋ยซุปเปอร์เทอร์โบตกค้าง และก็ขี้วัวแห้ง ร่อนเป็นฝุ่นละเอียดมาส่งขาย , น้ำหมักก็สูตรพิเศษ แต่หมักแบบโลกลืม พอมารดทีไร มันก็เหลืองตายค่ะ

รบกวนอาจารย์พิจารณาด้วยนะคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แจ๊สมิน วันที่ตอบ 2010-10-26 10:11:50


ความคิดเห็นที่ 6 (1515067)

ตอบคุณแจ๊สมิน

เรื่องเอกสารไม่ต้องห่วงครับเพราะถ้าไม่ทันวันที่ 27 ผมจะส่งเข้ากรมวิชาการฯให้ เมื่อเช้าผมเข้ากรุงเทพได้พบรุ่นน้องคนหนึ่งเป็นทนายความ เล่าให้เขาฟังเขาบอกว่าการฟ้องร้องคงทำไม่ได้เพราะอายุความมีแค่ 3 เดือน แต่การออกมาตีแผ่ความไม่ชอบมาพากลของคนกลุ่มนี้น่าจะทำให้เขาสำนึกได้บ้างว่าคนกำลังเริ่มรู้ และคงจะยืนอยู่บนทางเส้นนี้ได้อีกไม่นาน  มีคนร้องเรียนไปหาผมเยอะครับ รวมถึงคนที่เป็นนักจัดรายการวิทยุที่อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย  คราวหน้าก็ต้องระวังกันไว้นะครับเพราะอายุความมีแค่ 3 เดือน แต่ผมว่าการฟ้องร้องทำให้ช้าและเสียเวลาครับ อย่างที่คุณๆทำอยู่นี้เร็วกว่า เพราะเขาจะหมดความเชื่อถือจากคนที่ได้รู้ สุดท้ายก็ต้องหาอาชีพใหม่ เมื่อเช้าก็มีคนโทรมาบอกว่ากลุ่มคนชุดนี้ กำลังติดตามคนที่ต้องการต้นพันธุ์เกล็ดมังกรจัมโบ้เป็นการใหญ่ บอกว่ามีจำนวนจำกัด(มาก)ถ้าอยากได้ต้องวางมัดจำก่อน 50% ของยอดสั่ง แล้วเก็บเงินที่เหลือเมื่อต้นมันส่งถึงบ้าน แต่เขาไม่ได้บอกว่าถ้าไม่ส่งเลยแล้วที่วางเงินไปจะทำอย่างไร..ขอคืนจากเทวดาหน้าไหน

แน่นอนครับการที่เราไปทุ่มกับความเชื่อว่าจะได้ผลผลิตตอบแทนสูงๆ ย่อมทำให้เราลืมนึกถึงต้นทุน และเหตุผล เพราะคิดได้แค่เพียงผลผลิตที่ตั้งไว้ว่าจะได้คุ้มสุดคุ้มเท่านั้น เมื่อต้นทุนสูงผลผลิตที่ได้ต่ำไม่สมดุลกัน การขาดทุนก็เป็นเรื่องที่จะตามมา ขอให้เป็นบทเรียนแค่นี้นะครับทุกคน ไม่มีผลผลิตพืชชนิดไหนในโลกนี้ วิเศษเหนือความเป็นจริงไปได้ และมันสำปะหลังก็ไม่ได้อยู่ในข่ายยกเว้นเช่นกัน 

การปลูกใหม่ถ้าไม่เน้นเรื่องพันธุ์ก็สามารถทำได้ครับเพียงแต่ ไม่รู้ว่ามันมาจากสายพันธุ์ไหนเท่านั้นเอง ปลูกแล้วตอบคนมาขอซื้อต้นไม่ได้ ก็เสียโอกาสที่จะขายต้นพันธุ์ ลองเป็นคุณเอง ถ้าถามคนขาย พันธุ์อะไรแล้วเขาตอบว่าไม่รู้.. คุณจะซื้อหรือไม่. . แต่ผลผลิตใกล้เคียงกันครับ 3-6 ตันต่อไร่ในการปลูกในพื้นที่ที่ต้องอาศัยน้ำฝนตามฤดู  และอาจถึง 10 หรือ15 ตัน ถ้าปลูกระบบน้ำหยด ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ปุ๋ย ชนิดของปุ๋ย วิธีการใส่ ระยะเวลา และ ปริมาณ   รวมถึงอายุการเก็บเกี่ยว ต้องสอดคล้องกันทั้งหมด  แต่ระบบน้ำหยดจะทำให้ยืดอายุการร่วงของใบได้นานกว่าการปลูกโดยทั่วไป เมื่อใบมันยังไม่ทิ้งการปรุงอาหาร (สังเคราะห์แสง)ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง หัวมันก็มีระยะเวลาขยายทั้งขนาดและน้ำหนักมากกว่า โดยธรรมชาติใบมันสำปะหลังจะร่วงเมื่อพืชแสดงอาการขาดน้ำส่วนใหญ่เมื่อฝนหมดลง ประมาณปลายเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายน เมื่อใบร่วงจากต้น การเจริญเติบโตทุกส่วนจะหยุดลงทันที และจะไปเริ่มอีกครั้งเมื่อได้รับน้ำฝนครับ

เท่าทีบอกมาเรื่องปุ๋ย ถ้าในดินไม่มีธาตุอาหารตกค้างเหลือรองรับเลย 2-3 ตันต่อไร่ก็ยากครับ ใบมันบดก็ได้เพียงอินทรียวัตถุเพียงเล็กน้อย ไม่ควรนำมาใช้เลย เสียดาย เพราะใบมันมีโปรตีนสูงน่าจะไปทำอาหารให้สัตว์เลี้ยงกินมากกว่า ซุปเปอร์อะไรที่ว่ามาเป็นได้เพียงสารปรับปรุงดินครับ มีความเป็นด่างเหมาะสำหรับนำไปใช้ปรับสภาพดินที่เป็นกรด ถ้าเป็นปุ๋ยได้ต้องมีธาตุอาหารรองรับตามเกณฑ์ของ พรบ.ปุ๋ยครับ (ไปจดทะเบียนเป็นปุ๋ยให้ผ่านกรมวิชาการก่อน)  ยิ่งน้ำหมักโลกลืมด้วย ใช้แล้วต้องลืมไปเลย อย่าไปใช้อีก pH ต่ำมาก (กรดรุนแรง) นำมาใช้ฉีดพ่นก็เจ๊งละครับ ดีนะแค่เหลือง ไม่แห้งทันตาเห็นเหมือนพ่นพาราควอตก็บุญแล้ว  ธาตุอาหารไม่พอให้พืชออกผลผลิตได้อย่างที่หวังเลย เสียเวลาคิด 

ถ้าอยากได้พันธุ์ดีๆใหม่ๆของกรมวิชาการ ฯ มูลนิธิสถาบันฯ ก็ติดต่อไปที่ศูนย์เขาโดยตรง ป้องกันของปลอม  สมมุตินะครับ จะซื้อกางเกงยีนส์แรงเลอร์สักตัว  แต่ดันไปซื้อในโรงงานที่ผลิตยีนส์ปลอมแล้วคุณจะได้อะไร.. ปีหน้าศูนย์ส่งเสริมพัฒนาการผลิตมันสำปะหลังนี้ คงพอจะมีแบ่งปันให้ได้บ้างแต่ไม่มาก ขณะนี้ปลูกไว้แต่สายพันธุ์ใหม่ๆ เช่นระยอง 9  ระยอง 11 ห้วยบง 60  ห้วยบง 80 ที่เป็นพันธุ์แท้ รับรองโดยหน่ยวงานภาครัฐทั้งสิ้น (ไม่ได้รับรองเอง หรือตั้งชื่อเอง) ราคาก็เป็นราคาตามหน่วยงานของรัฐ ต่างกันฟ้ากับเหวกับที่ขายกันอยู่ คุณภาพต้นพันธุ์ต้องสมบูรณ์ ต้นพันธุ์แต่ละต้นสูงตั้งแต่ 250-350 ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์ ผมกำลังจะโพสท์ลงในเว็ปเพราะตอนนี้อายุ 4 เดือนสูงสองเมตรกว่า และที่สำคัญกว่านั้นก่อนเคลื่อนย้ายศูนย์ต้องแช่สารฆ่าเพลี้ยแป้งและไข่ในตามันด้วย บอกไว้ก่อนปีนี้ยังไม่มี เพราะศูนย์มีภาระต้องผลิตต้นพันธุ์สะอาดให้จังหวัดกาญจนบุรี 300 กว่าล้านต้นก่อน ที่นั่นมีพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังหกแสนกว่าไร่ในเจ็ดอำเภอ  เรื่องพันธุ์เอาไว้ทีหลัง เอาวิธีการไปก่อน

หวังว่าคงเข้าใจนะครับ ฝากช่วยถ่ายทอดให้กับคนที่ไม่มีโอกาสได้รู้ด้วยว่า  การจะทำอะไรก็ตาม  ต้องศึกษาหาความเป็นไปได้ก่อนตัดสินใจทุกครั้ง ไม่สิ่งใดเหนือความเป็นจริงไปได้ ทุกอย่างต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ถ้าทำได้ดังนี้แล้ว ท่านก็จะไม่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิดโดยใช้มูลเหตุของความอยากได้มากกว่าคนอื่นมาเป็นเหยื่อล่อ   ถ้าปราศจากความอยากได้ดังกล่าวท่านก็จะมีความสุขกับการดำรงชีวิตบนเส้นทางแห่งความพอเพียงที่เราเรียกว่า "สายกลาง" โชคดีครับ

สรรเสริญ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ วันที่ตอบ 2010-10-26 16:21:33


ความคิดเห็นที่ 7 (1554239)

เรื่องนี้ถึงไหนแล้วน้อ คุณแจ๊สมิน รอฟังข่าวคราวและเป็นกำลังใจให้จร๊า เห็นรูป ประชาสัมพันธ์ เรื่องมัน ทางเวปซ์ไซต์แล้ว    รันทดใจจัง    คนเดียวกานจร๊า     http://market.taradkaset.com/999/ขายพันมันสำปะหลังเกร็ดมังกรแท้-ล้านเปอร์เซ็น-โดย-อพินิต.html

ผู้แสดงความคิดเห็น คนขอนแก่น วันที่ตอบ 2011-06-25 12:37:09


ความคิดเห็นที่ 8 (1554241)

น่าจะเป็นคนๆ เดียวกันรึเปล่า  ?

ผู้แสดงความคิดเห็น ปกีรณัม วันที่ตอบ 2011-06-25 12:49:52


ความคิดเห็นที่ 9 (1574891)

รบกวนขอเบอร์ คุณแจ๊สมิน ด้วยนะครับ ผมก็โดนเหมือนกัน เผื่อจะช่วยเหลือกันได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ken วันที่ตอบ 2011-09-27 11:37:14


ความคิดเห็นที่ 10 (1584873)

เราเห็นเขาอ้างตัวว่าเป็นอาจารย์เป็นผู้เชี่ยวชาญจัดเสวนาที่โคราชด้วยหล่ะกระแดะออกงานเสวนาที่โคราชด้วยหล่ะ http://www.frdfund.org/index.php?option=com_flexicontent&view=items&cid=97&id=1159&Itemid=129 สมศักดิ์ อุ่นเกิด เป็นอาจารย์ซะที่ไหน?  เขาไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องมันสำปะหลังเลย เป็นสิบแปดมงกุฎหรอกลวงเกษตรกรทั่วเมืองแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น เห็นในเวป วันที่ตอบ 2011-11-22 15:29:44


ความคิดเห็นที่ 11 (1585077)

ก็ได้แต่ปลงครับ กรรมใครกรรมมัน ทำอะไรไว้ต้องชดใช้ก็ต้องเป็นไปตามกรรม ที่นี่ก็มีคนพยายามส่งกระทู้เชิญชวนให้ปลูกมัน 6 เดือน 10 ตันมาครับ มีเบอร์โทรและชื่อผู้ติดต่อมาเรียบร้อย อยู่ที่ขอนแก่น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ผ่านให้ออกหน้าเว็ปเพราะผิดเงื่อนไข คงไปโทษกลุ่มคนพวกนี้อย่างเดียวไม่ได้ครับ ตราบใดที่ยังมีคนโลภ อยากรวยหลงเชื่อ โดยขาดการไตร่ตรอง ลองถ้าไม่มีใครเชื่อ เขาก็อยู่ไม่ได้ครับ เพราะการออกไปทำกิจกรรมทุกครั้งมีค่าใช้จ่าย อย่าหวังพึ่งหน่วยงานภาครัฐเลยครับเพราะเขาไม่รู้ และกฏหมายก็มีช่องว่างมากด้วย คนที่เสียหายนั่นแหละจะต้องช่วยตัวเอง ทุกอย่างถ้ามีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ คุกจึงจะมีโอกาสเปิดรับ ทำใจเถอะครับ เขาเองย่อมรู้ดีว่าเขาเป็นอะไร เชี่ยวชาญด้านใด "คน"ถ้ามี หิริ มี โอตตัปปะ เขาย่อมไม่ทำแน่นอนครับ ยกเว้นไม่มี...หรือไม่คิดจะมี...

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-11-23 11:35:43


ความคิดเห็นที่ 12 (1585275)

 กด  Like    ให้อาจารย์........  อาจารย์พูดถูก   "คนไม่มี หริ โอตตัปปะ"    คนเลว     มอบมงกฎให้มันทั้งก๊วนเล๊ย ไอ้พวกหัวล้านหลายมงกุฎ

ผู้แสดงความคิดเห็น นินจา วันที่ตอบ 2011-11-24 10:05:05


ความคิดเห็นที่ 13 (1592901)

นินจาเห็นด้วย ..เพราะตามดู  เวปนี้ด้วย http://www.e-sarndragon.com/  หลอกลวงเกษตรกร มีค่ามัดจำท่อนมันด้วย ขายปุ๋ยด้วย  เอารูปพวกนี้มาลงให้เห็นหน้าค่าตา ก๊วนนี้รวมหัวกันที่ขอนแก่นนายสมศักดิ์  อุ่นเกิด  หลายมงกุฏป่วนเกษตรกรวงการมันสำปะหลังของคนอีสานหรอกชาวบ้านไปทั่วขอให้รับผลกรรมเลวเร็วนะครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น นายสอง วันที่ตอบ 2012-01-16 15:57:39


ความคิดเห็นที่ 14 (1593806)

ไปดูแล้ว พี่น้อง หน้าหื่น  ทั้งแก๊ง เลย  มีลูกบอกลูก มีหลาน เตือนหลาน เด้อ

ผู้แสดงความคิดเห็น นักท่องเวปซ์ วันที่ตอบ 2012-01-23 16:13:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.