ReadyPlanet.com


การปลูกมันสำปะหลังต้นฝน


ในช่วงหัวเลี้ยหัวต่อเกี่ยวกับเรื่องราคา การลดต้นทุนเป็นสิ่งที่ต้องมาก่อน และเกษตรกรต้องมั่นใจว่ามันเป็นฝนในฤดูกาลจริงๆ เพราะถ้าเป็นเพียงมรสุมที่มันมาไม่ต่อเนื่องปัญหาจะเกิดขึ้นกับผลผลิตของเกษตรกรเอง นั่นคือ ช่วงที่รากฝอยจะเปลี่ยนเป็นหัว(สะมอาหาร)มันจะเปลี่ยนได้น้อย เมื่อมันขาดความชื้นต่อเนื่อง และถ้าฝนทิ้งช่วงในขณะที่มันยังเล็ก แมลงจะเข้ามาทำลายได้

ต้นพันธุ์ควรเป็นต้นสด ต้นที่ตั้งไว้เกิน30วันจะให้ผลผลิตต่ำ การอยู่รอดต่ำ

การปลูกช่วงต้นฝนต้องควบคุมวัชพืชให้ได้ต่อเนื่อง 3-4 เดือน เพราะถ้ามีวัชพืชแข่งกันมันผลผลิตจะต่ำ

อายุต้นพันธุ์ที่เหมาะสม 10-12เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการแย่งแสงเพราะกายภาพที่ต่างกันควรเป็นพันธุ์เดียวกัน มิฉะนั้นพันธุ์ที่ต้นต่ำกว่าจะถูกแย่งแสงไปหมด

ปุ๋ยเคมี สำคัญมากเพราะเป็นตัวให้ผลผลิตและคุณภาพ ควรใส่ในช่วง45-60วัน (ไม่เกิน90วัน) เพราะช่วงนี้มันกำลังต้องการปุ๋ยเพื่อสร้างทุกส่วน

อย่าหลงเชื่อเรื่องสารระเบิดหัว ระเบิดแป้ง (ยังไม่มีในโลก)  ใส่ให้ถูก นั่นคือ ขุดสันร่องระหว่าต้น ไม่เอาปุ๋ยไปหว่านบนผิวดินให้เทวดาเป็นอันขาด

อย่าหลงเชื่อเรื่องฮอร์โมนถ้าไม่มีผลจากทางวิทยาศาสตร์ว่ามันขาดชนิดใด

อย่าหลงเชื่อเรื่องสารเร่งรากเร่งหัว (โกหกทั้งนั้น) แค่ตันพันธุ์ได้อายุ และต้นสดมันก็ออกรากของมันตามธรรมชาติอยู่แล้ว การจัดการที่ดีมันก็ให้ผลผลิตดีอยู่แล้ว ลองเอาต้นที่ตั้งไว้สักสามเดือนไปให้เร่งดู จะมีรากอย่างที่เอามาโฆษณาไหม !!

อย่าหลงเชื่อว่าคนจะสร้างสารสั่งให้มันมีราก และทุกรากต้องเป็นหัว ถ้ามีในโลกคนจนไม่มี !!

อย่าหลงเชื่อปุ๋ยหรือสารนาโน เพราะยังไม่มีการรับรองทางวิทยาศาสตร์ว่ามีจริง ยกเว้นความเพ้อฝัน (รอให้มีการรับรองเสียก่อนก็ยังไม่สาย)

อย่าหลงเชื่อเรื่องพันธุ์ใหม่ว่าให้ผลผลิตดีที่สุด แต่ต้องซื้อแพงที่สุด ผลผลิตดีไม่จำเป็นต้องพันธุ์ใหม่ เพราะทุกสายพันธุ์ที่ผ่านการรับรองดีทุกสายพันธุ์ ยกเว้นมันไม่ตอบสนองกับดินของเรา และถ้ามันตอบสนองก็ควรจะเก็บไว้ปลูกต่อไป เพราะการเปลี่ยนพันธุ์มันคือการเพิ่มต้นทุนให้กับตนเองอย่างไม่น่าให้อภัย

ที่สำคัญที่สุด ปลูก  ใส่ ปุ๋ย เก็บเกี่ยว ให้ได้เวลาที่เหมาะสม   และคำนึงถึงคำว่าลดต้นทุนทุกลมหายใจ แล้วท่านจะอยูรอดปลอดภัยจากกลุ่มคนที่จ้องจะหลอกลวงท่าน..ผู้ตั้งกระทู้ อ.สรรเสริญ กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2017-05-26 08:29:56


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.