ReadyPlanet.com


วิธีปลูก ดูแลปอเทือง


 สวัสดีครับอาจารย์ ผมเป็นคนนึงที่ติดตามข้อมูลต่างๆของอาจารย์มาโดยตลอด แล้วพบว่า เมื่อก่อนครอบครัวผมทำไร่มันมา มันผิดไปจากหลักเยอะมาก ทำให้วงจร การกู้เงินมาทำ เก็บเกียวผลผลิต ใช้หนี วนเวียนมาเป็นสิบๆปี เพรา ะลงทุนสูง ไม่ถูกวิธี ผลผลิตไม่ได้เท่าที่ควร จึงอยากแนะนำให้ครอบครัวหันมาทำตามหลักวิชาการ แต่มันเป็นเรื่องยากมาก ที่จะแนะนำให้คนที่เค้าอยู่กันมันมาเป็นสิบๆปี มาเชื่อคำแนะนำจากเด็กอย่างเรา 

    เมื่อปีที่แล้ว ผมแนะนำให้ทางบ้านหว่านปอเทืองหลังเก็บเกี่ยว แล้วเหลือบางส่วนไว้ทำต้นพันธุ์ เค้าก็ทำให้ตามที่ผมแนะนำ ( แต่คงไม่เต็มใจ และมองว่าผมบ้า) โดยรายจ่ายทั้งหมดผมลงทุนให้(ผมทำงาน กทม.) ผลออกมาคือ ปอเทืองงอกมาประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วแห้งตาย แมลงกินบ้าง (ช่วงนั้นแล้งมาก) ส่วนต้นพันธ์ที่เหลือไว้ก็เพลี้ยลงอีก เอามาปลูกไม่งอก ในปีนั้นลงทุน ค่าไถ+ปั่นโรตารี่ เมล็ดปอเทือง หมดไปเกือบ 2หมื่นบาท (30 ไร่) แล้วต้องมาไถปลูกใหม่อีกรอบ เพราะต้นพันธุ์ที่เหลือไว้ปลูกไม่งอก จนหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรายิ่งมองว่าเราบ้าวิชาการหนักเข้าไปอีก แต่ผมไม่เลิกละความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีเดิมๆหรอกครับ จะเอาปัญหาที่พบมาแก้ไข แต่ต่อไปคงบอกใค รไม่ได้แล้ว คงต้องลงมือเองแล้วละครับ จึงอยากเรียนถามอาจารย์ครับว่าผมจะแก้ปัญหาการปลูกปอเทืองในช่วงฤดูแล้ง (ก.พ. มี.ค. เม.ย.)อย่างไรครับ ขอบคุณครับ

                           ผู้ตั้งกระทู้ ปั้ม...ปืนโต (jeerapong504-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-12-28 00:49:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4030336)

ปอเทือง แม้จะงอกง่ายแต่ก็ต้องงอกด้วยความชื้นครับ การปลูกปอเทืองเราปลูกเพื่อปรับปรุงดินแต่ต้องคำนึงว่ามันก็ต้องการน้ำต้องการความชื้นเพื่อสร้างการเจริญเติบโตด้วย การที่ไม่มีความชื้นเลยอย่างที่บอกมาคือ ก.พ-มี.ค เสี่ยงที่จะไม่เกิดเสี่ยงที่จะมีแมลงเข้าทำลายครับ ถ้าเม.ยปลายๆช่วงมีฝนสงกรานต์แล้วไปได้ฝน พ.ค โอกาสรอดมีเยอะกว่าครับ ที่สำคัญเมล็ดปอเทืองถ้าเก็บไว้นานเกินปีความงอกมันจะต่ำกว่าของใหม่ครับ เอาใหม่..จะปลูกอะไรก็ตามดูเวลาที่เหมาะสม หรือที่ผมเรียกว่า "ไทม์มิ่ง"ให้ได้โอกาสเสี่ยงจะน้อยลง

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-12-29 10:35:31[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.