ReadyPlanet.com


ภาพความประทับใจรุ่นที่ 5 2-4 มีนาคม 56


ผมมีภาพความประทับใจของผู้ผ่านการอบรมรุ่นที่ 5 เมื่อวันที่ 2-4 มีนาคม 56 มาฝากกัน  รุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษที่มีพี่น้องจาก สปป.ลาว จากเมืองเวียงจันทร์เข้าอบรมถึง 4 ท่าน ขับรถมาจากเวียงจันทร์ถึงกาญจนบุรี เพื่อใฝ่หาความรู้รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยนที่เพื่อนบ้านกำลังตื่นตัวอย่างมากยกเว้น "ไทย" ที่ดูเหมือนจะนอนหลับอย่างสบายเพราะยังมาไม่ถึง แต่เวลาเพียง ปีเศษๆนับจากนี้ ถ้าเราเองไม่ตื่นตัว เอาแต่รอการอุ้ม ถึงวันนั้นแหละเราคงจะรู้ความหมายของคำว่า "นรกบนดิน" จะเป็นอย่างไร ถ้าผลิตสินค้าแล้วขายไม่ได้เนื่องจากขาดคุณภาพ ถึงเวลานั้นคำว่าสายเกินไปมันยังน้อยนนักถ้าจะนำมาพูดนอกจากคำว่า "สมน้ำหน้า"

ก่อนหน้านี้ผมได้รับเชิญไปสำรวจพื้นที่การลงทุนที่ประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยนพร้อมๆกับ สปป.ลาว และได้รับการเชิญให้บรรยายเรื่องดินและทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร โดย Ministry Of Agricalture And Irrigation ที่ Mon state ทิศใต้ของย่างกุ้งและหงสาวดี ด้านตะวันออกติดกับรัฐกะเหรี่ยง ด้านใต้ติดกับ ตะนาวศรี ที่เรารู้จักในชื่อ "ทะวาย" หรือ Dawei ประเทศพม่า ที่เคยเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกมาช้านาน แต่ปัจจุบันเหลือแต่ซากความหลังไม่มีแม้แต่อันดับ 1 ใน 10 ให้เห็น ทั้งๆที่พื้นที่ปลูกข้าวมีมาก ปริมาณน้ำฝนยังคงสูงมาก  2000 มม.ขึ้นไปทุกปี  ที่ยิ่งน่ากลัวกว่านั้นอีก คือประชาชนเข้ากระหายความรู้อย่างแท้จริงทั้งๆที่ความเจริญของประเทศเขายังด้อยกว่าเรามาก ที่น่ากลัวต่อมา เมื่อถึงวันนั้นเราคงวุ่นวายอย่างยิ่ง เพราะการสื่อสารระดับเจ้าหน้าที่กับชาวต่างชาติจะมีอุปสรรค ผิดกับเขาที่ระดับเจ้าหน้าที่รัฐทุกท่านที่เข้ารับฟังการบรรยายของผมเข้าใจ และกล้าถามเป็นภาษากลาง (อังกฤษ) อย่างชนิดที่ไม่สามารถนำมาเปรียบกับบ้านเราได้ เขาอาจโชคร้ายที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ แต่ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีให้ประจักษ์ในวันนี้ว่าเขาใช้ภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเราระดับหนึ่ง เราอาจโชคดี ไม่เคยมีประวัติความเจ็บปวดในการเป็นเมืองขึ้นของใคร แต่อีกไม่นานความโชคดีที่เราภูมิใจจะเป็นอุปสรรคต่อการสื่อสารทางการค้าหรือไม่อย่างไรยากที่จะคาดเดาได้ เมื่อ 2558 มาถึงคำตอบคงมีให้เรา..ถ้ายังตั้งอยู่ในความประมาทเช่นทุกวันนี้หายนะคงใกล้แค่เอื้อมสำหรับวงการเกษตรไทย

 

 ผู้ตั้งกระทู้ อ.สรรเสริญ กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2013-03-05 21:47:21


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1653764)

พวกเราทุกคน มาฤีงเวียงจนทร์โดยสะหวัดดีพาบ ขอขอบพระคุน อ.สรรเสรีญ พร้อมด้วยทุกคนในกรุ่มรุ่นที่ 5 ที่ให้การต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่นและด้วยไมตรีจิดที่ดี เหมือนอยุ่ที่บ้านเลีย....นะปัดจุบันผมโหลดความรุ้และมีความพ้รอมในการปรุกมันสำปะหลัง......อย่างตัวปะหลาด...แล้วครับ..เมืองกาญ สวยงามมากแต่อย่าลืมมาเยี้ยมผมที่ เวียงจันทร์...เดี...สะบายดี...

ผู้แสดงความคิดเห็น Mr.Nicolas อบรมรุ่น ที 5 วันที่ตอบ 2013-03-05 23:07:40


ความคิดเห็นที่ 2 (1653766)

อาจารย์ มีคนสะเหนีขายพันมันสำปะหลัง มีชื่อว่า เกษตรยักษ์ เขาว่าเปันการพัทนาพันมาจาก พันเขียวปดหนี้ จรีงแล้วมันมาจากที่ได ครับ...ขอบคุนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Mr.Nicolas อบรมรุ่น ที 5 วันที่ตอบ 2013-03-05 23:27:16


ความคิดเห็นที่ 3 (1653768)

ดีใจมากที่ทุกคนกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ ต่อจากนี้ไป จงเริ่มเป็นตัวประหลาดให้คนข้างเคียงได้เห็นว่า "หลักวิชาการ" ที่อุตสาห์เสียเวลาขับรถไปกลับสองพันกิโลเมตรเพื่อการเรียนรู้นั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นอย่างไร จงยึดมั่นในสิ่งที่รับมา อย่าอ่อนไหวกับคำพูดคน ถ้าเรายังไม่ได้พิสูจน์ว่าจริงเท็จเพียงไร อีกปีเศษๆ AEC ก็จะเข้ามาถึงแล้ว โอกาสของประเทศสมาชิกใหม่อย่าง สปป.ลาวมีมากกว่า เพราะยังมีสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์กว่า ถ้าพัฒนาความรู้ควบคู่กันไปบนพื้นฐานความเป็นจริงแล้ว พวกคุณจะเป็นที่จับตามองและน่าเกรงขามของคนที่ไม่เห็นค่าของการเรียนรู้ ฝากให้ทุกคนช่วยเผยแพร่ความรู้ไปสู่ผู้ที่ยังด้อยโอกาสเป็นวิทยาทาน อย่างน้อยพวกเขาจะได้หลุดพ้นจากคำว่า "ยากจน"  ฝากความหวังดีถึงพี่น้องลาวทุกคน  สะบายดี...

"เกษตรยักษ์" ไม่มีการรับรองพันธุ์นี้ในหน่วยงานรับรองพันธุ์ทั้งกรมวิชาการเกษตร และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่เป็นเจ้าของ เกษตรศาสตร์ 50 ...มีแต่พวกเซียนที่จะขายพันธุ์เอาของหน่วยงานไปตั้งชื่อแล้วหลอกขายต้นให้กับคนที่ไม่มีความรู้เอง...และเขียวปลดหนี้เป็นพันธุ์ล่าสุดของกรมวิชาการเกษตรไทย รับรองพันธุ์ในชื่อ ระยอง 11 ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.สรรเสริญ ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-03-05 23:51:43


ความคิดเห็นที่ 4 (1653827)

 

     สวัสดี คุณNicolas ดีใจทุกคนเดินทางถึง สปป. ลาวอย่างปลอดภัย คงจะเหนื่อยกันมาก แต่ก็คงหายเหนื่อยหากปลูกม้นได้ตามที่อ.ได้

อบรมให้  หากปลูกเมื่อใดช่วยส่งข่าวให้เพื่อนสมาชิกได้ร่วมยินดีด้วยเด้ออออออ

ผู้แสดงความคิดเห็น Thongchai รุ่นที่๕ วันที่ตอบ 2013-03-06 20:13:14


ความคิดเห็นที่ 5 (1653842)

 เห็นบางคนล้อเลียนว่าเป็นพันธ์เขียวสร้างหนี้. ผมเห็นต้นพันธ์ของเขาแล้วก็เลยบอกเขาว่า ปลอมแน่นอน. ที่ผมรู้เพราะว่าผมปลูกพันธ์นี้อยู่ครับ ได้มาจากศูนย์ทดลองและวิจัยพืชไร่กาฬสินธุ์ ที่อ.สรรเสริญแนะนำ  ชื่อที่รับรองพันธ์คือระยอง 11. ผมปลูกแล้วประทับใจมากแล้งๆอย่างนี้มันยังเขียวอยู่เลย ปีหน้าผมจะขยายพันธ์ให้ได้สัก15ไร่ ที่นำมาเล่าให้ฟังก็ให้ระวังด้วยนะครับ. เดี๋ยวเสียความรู้สึก ผมว่าหาแหล่งที่เชื่อถือได้น่าจะดีกว่าครับ ผมถูกญาติๆและเพื่อนไร่หลอกมาเยอะ (ไม่รู้จริงซะมากกว่า) ผมว่าควรสนใจดินของตัวเองดีกว่าครับ. ปรับปรุงบำรุงให้ดี ส่วนเรื่องพันธ์ปล่อยให้หน่วยงานราชการเค้าว่าไปเถอะครับ อย่าไปเชื่อพวกเร่ขายให้มากนักเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น เม้ง วันที่ตอบ 2013-03-07 10:02:53


ความคิดเห็นที่ 6 (1654388)

เสียดายจังที่ไม่มีเวลาไปพบปะเพื่อนใหม่ (ก็งานมันเยอะน่ะค่ะ)

รู้สึกดีใจแทนอาจารย์ที่มีลูกศิษย์ต่างชาติเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ (เพื่อนร่วมรุ่นดิฉัน รุ่น 2 ก็มี Mr.Helmut สามีคุณพัชริดา ฝรั่งอะไรไม่รู้ น่ารักจริงๆ ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องก็ยังมาเข้าอบรม) ความรู้ไม่มีข้อจำกัดจริงๆ นะคะ ใครตักตวงเอาได้เท่าไร ก็ฉลาดเท่านั้น เป็นกำไรของคนนั้นเอง ผิดกับคนที่อวดรู้ (รู้ไม่จริง) นะคะ ยิ่งอวดก็ยิ่งโง่

จริงอย่างที่อาจารย์ว่าแหละค่ะ เพื่อนบ้านเราเขาตื่นตัวกันมาก คนไทยเราเองมัวแต่คิดว่าตัวเองรู้ดีแล้ว รู้มากกว่าเขา แต่อีกหน่อยเขาคงแซงหน้าเราไปหมด เฮ้อ! จะสำนึกกันมั้ยเนี่ย

เร็วๆ นี้ จะไปเยี่ยมอาจารย์นะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิตยา ศิริกิจ วันที่ตอบ 2013-03-14 00:01:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.